AP: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một anh hùng dân tộc

05/10/2013 06:09 Hồng Thủy
(GDVN) - Là người bám sát thời sự quốc tế, năm 2004 tướng Giáp đã có lời khuyên cho Mỹ về cuộc chiến tranh Iraq: "Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý muốn của họ lên các quốc gia khác chắc chắn sẽ phải đối mặt với thất bại"

Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Xung quanh thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần chiều tối hôm qua 4/10 tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 được các hãng thông tấn phương Tây lan truyền, AP đã có bài đánh giá sự nghiệp cách mạng của vị Tổng tư lệnh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Bài viết trên AP nhận xét Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tấm gương tự học sáng ngời để giải phóng dân tộc khỏi sự đô hộ của thực dân Pháp và sau đó buộc người Mỹ phải rời khỏi Việt Nam.

Tướng Giáp là một anh hùng dân tộc và ông có di sản chỉ đứng thứ 2 sau người thầy của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh, AP khẳng định.

Người ta đã gọi ông là Napoleon của Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chỉ huy một đội quân du kích chân đi dép lốp để kéo những khẩu pháo lên núi để bao vây và đè bẹp quân đội Pháp tại Điện Biên Phủ năm 1954.

Chiến thắng này ngày nay vẫn còn đang được nghiên cứu trong các trường quân sự không chỉ giành lại độc lập cho Việt Nam mà còn thúc đẩy sự sụp đổ nhanh chóng của chủ nghĩa thực dân trên toàn Đông Dương.

Theo AP đánh giá, cũng chính tướng Giáp đã đánh bại đội quân chính quyền miền Nam Việt Nam có Mỹ hậu thuẫn trong đại thắng mùa xuân 1975 và thống nhất đất nước.

Không có cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc nào khốc liệt và gây ra nhiều thiệt hại như cuộc chiến này, AP dẫn lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi trả lời phỏng vấn năm 2005: "Nhưng chúng tôi vẫn chiến đấu, bởi vì đối với Việt Nam, không có gì quý hơn độc lập tự do".

Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp Tổng thống Venezuela tại nhà riêng.

Tướng Giáp vẫn tinh anh và thông thái trước các sự kiện lớn của đất nước cho đến khi ông phải nhập viện do sức khỏe giảm dần theo tuổi tác. Khi bước vào độ tuổi 90, ông vẫn tiếp các nhà lãnh đạo thế giới khi họ đến thăm ông tại nhà riêng.

Đối với các nhà báo nước ngoài, Đại tướng Võ Nguyên Giáp dã để lại ấn tượng đặc biệt khi ông trả lời phỏng vấn, đôi khi tướng Giáp trả lời bằng tiếng Pháp để ôn lại những kỷ niệm thời chiến tranh.

Là người bám sát thời sự quốc tế, năm 2004 tướng Giáp đã có lời khuyên cho Mỹ về cuộc chiến tranh  Iraq: "Bất kỳ lực lượng nào muốn áp đặt ý muốn của họ lên các quốc gia khác chắc chắn sẽ phải đối mặt với thất bại", ông nói với các phóng viên.

Đối thủ cũ của tướng Giáp, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara đã đến thăm ông vào năm 1995. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng là người khuyến khích thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Mỹ sau khi 2 nước bình thường hóa quan hệ năm 1995 và trở thành đối tác thương mại.

"Chúng ta có thể khép lại quá khứ, nhưng chúng ta không thể hoàn toàn quên đi quá khứ", AP nhắc lại phát biểu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 2002 để khép lại bài viết dành một sự kính trọng đặc biệt cho vị Đại tướng - anh hùng dân tộc của Việt Nam.Hồng Thủy