Aquino không gặp Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh Đông Á

03/10/2013 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Philippines sẽ gặp lãnh đạo 9 quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong tuần tới tại Brunei, tuy nhiên không có cuộc hội đàm song phương nào với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh Manila đang tố cáo Bắc Kinh chiếm bất hợp pháp bãi cạn Scarborough, nhăm nhe nhòm ngó bãi Cỏ Mây.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

Tổng thống Philippines sẽ gặp lãnh đạo 9 quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh Đông Á trong tuần tới tại Brunei, tuy nhiên không có cuộc hội đàm song phương nào với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong bối cảnh Manila đang tố cáo Bắc Kinh chiếm bất hợp pháp bãi cạn Scarborough, nhăm nhe nhòm ngó bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trung Quốc, Philippines, Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết, Philippines chủ trương các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông sẽ được giải quyết tốt nhất qua một cơ quan tài phán quốc tế và thông qua việc ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC).

Manila sẽ không đưa vấn đề Biển Đông ra các cuộc họp song phương với lãnh đạo Trung Quốc nếu như một cuộc gặp được thu xếp. Hernandez khẳng định, tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc đang được giải quyết thông qua các diễn đàn khác nhau.

Không có gì đảm bảo chắc chắn rằng COC có thể được đàm phán và ký kết trong hội nghị thượng đỉnh lần này giữa ASEAN với Trung Quốc, nhưng Manila hy vọng các cuộc đàm phán về COC sẽ được thúc đẩy càng sớm càng tốt để có công cụ quản lý căng thẳng ở Biển Đông.

Hernandez cho biết thêm, Philippines chưa gửi kháng nghị ngoại giao phản đối Trung Quốc thả 75 khối bê tông ngoài bãi cạn Scarborough, một dấu hiệu Bắc Kinh bỏ móng xây dựng công sự bất hợp pháp được quân đội Philippines phát hiện ra hồi cuối tháng 8.

Để giải quyết vấn đề này, Manila tập trung vào việc thúc đẩy COC và chuẩn bị cho phiên trình bày lập luận vào tháng 3 năm tới tại Hội đồng Trọng tài do Tòa án Quốc tế về Luật Biển thành lập để thụ lý vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng và giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Hồng Thủy