"Assad chịu trách nhiệm về cuộc tàn sát tại Syria"

29/07/2013 19:10 Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)
(GDVN) - Thứ 2, chính quyền đã đẩy phe đối lập vào tình thế không còn sự lựa chọn phải kháng chiến vũ trang, nhưng chính quyền đã leo thang bạo lực bằng cách sử dụng vũ khí hạng nặng trong nhiều tháng để chống lại dân thường.

Đó là tuyên bố của William Harris - Giáo sư tại trường Đại học Otago ở New Zealand, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như "Li-băng: Một lịch sử, 600-2011". Ông là tác giả của nhiều cuốn sách viết về lịch sử Li-băng, tình hình tại Syria nhưng trong đó chủ yếu đổ lỗi cho chính quyền Assad.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Harris hồi cuối tháng 6 đã tới thăm trại tị nạn Azaz ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Trở về, ông có bài viết trong đó nói rằng chính quyền Assad là người phải chịu trách nhiệm chính về những gì đang diễn ra tại Syria từ tháng 3/2011.

Giáo sư Harris cho rằng sự thật trên, trong thực tế đã bị che lấp bởi sự can thiệp của phương Tây vào tình hình Syria vốn đang là động lực cho các lý thuyết âm mưu và có thể biến họ trở thành tội phạm của thế kỷ 21.

Theo Harris, chính quyền Syria có thể phải chịu trách nhiệm về nhiều vấn đề, nhưng có 3 vấn đề nổi bật nhất gồm:

Thứ nhất, quyết định lúc đầu của chính quyền Damascus là đối phó với cuộc biểu tình không vũ trang bằng khủng bố, tra tấn, giết người hàng loạt. Ông dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong tháng 6 rằng "những gì đang xảy ra đã không xảy ra" nếu Assad không tiến hành cải cách nghiêm khắc.


Tác giả William Harris.

Thứ 2, chính quyền đã đẩy phe đối lập vào tình thế không còn sự lựa chọn phải kháng chiến vũ trang, nhưng chính quyền đã leo thang bạo lực bằng cách sử dụng vũ khí hạng nặng trong nhiều tháng để chống lại dân thường.

Thứ 3, chính quyền đã thổi bùng lên ngọn lửa của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan Sunni vốn đã tồn tại từ trước khi cuộc xung đột nội bộ bắt đầu.

Ông Harris còn cho rằng phe đối lập cũng đang phải đối mặt với những ngày đen tối khi chính quyền đầu não có trụ sở ở Thổ Nhĩ Kỳ không thống nhất, quân kháng chiến đang đánh mất các thành trì chủ chốt như Aleppo và nhiều nơi khác.

Tuy nhiên, cuộc chiến với diễn biến khó lường ở Syria đang giúp sản sinh ra nhiều nhóm đối lập có quy mô khác nhau và chiến đấu vì những mục tiêu khác nhau. 

Thời gian trôi qua, trách nhiệm cho sự tàn phá liên tục ở Syria cũng đã bị khuếch tán phần nào. Nhưng không có gì làm mờ trách nhiệm chính của Tổng thống Assad và bộ máy an ninh của mình.

Nguyễn Hường (nguồn Washington Post)