"Bà Clinton cần giữ khoảng cách với Obama thời điểm này"

07/11/2014 12:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những người ủng hộ trong đảng Dân chủ cho rằng, cần phải thuyết phục các cử tri là quan điểm của bà Clinton không hoàn toàn trùng khớp với ông Obama.

Tờ The Hill ngày 6/11 đưa tin cho biết, những người ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã khuyên bà nên giữ khoảng cách với Tổng thống Barack Obama trong bối cảnh đảng Dân chủ của ông Obama bị mất quyền kiểm soát lưỡng viện sau cuộc bầu cử giữa kỳ mới đây.

Đảng Dân chủ tin rằng lý do chính dẫn tới sự thất bại này của họ là do các chính sách của Tổng thống Obama và nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới tín nhiệm của ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ năm 2016 của đảng là bà Clinton. 

Bà Hillary Clinton. 

Trong nỗ lực giành ủng hộ cho ứng cử viên tranh cử chức Tổng thống Mỹ năm 2016 tiềm năng của mình sau thất bại trên, đảng Dân chủ đã thay đổi chiến thuật tranh cử trong tương lai. 

Những người ủng hộ trong đảng Dân chủ cho rằng, cần phải thuyết phục các cử tri là quan điểm của bà Clinton không hoàn toàn trùng khớp với ông Obama. 

Theo họ, bà Clinton đã có nhiều bất đồng về chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama trong suốt 4 năm đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng và đây là thời điểm thích hợp để nhấn mạnh khác biệt này. 

Tuy nhiên, việc tạo ra khoảng cách với một Tổng thống đã từng gắn bó chặt chẽ sẽ không phải là việc dễ dàng đối với bà Clinton. Hơn nữa, tên tuổi của bà Clinton gắn với các bê bối về chính sách đối ngoại nhiều hơn là các thành tựu nổi bật trong thời gian làm Ngoại trưởng.

Những sai lầm của ông Obama và bà Clinton đang được đảng Cộng hòa quan tâm đặc biệt và họ sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào giúp đánh bại đại diện của đảng Dân chủ, giành chiếc vé vào Nhà Trắng năm 2016. 

Tuy nhiên, những người ủng hộ bà Clinton tin rằng bà vẫn có cơ hội giành chiến thắng nếu nắm bắt được những vấn đề người Mỹ đang thực sự quan tâm như nâng cao mức lương tối thiểu.

Một số cho rằng bà Clinton không nhất thiết phải tránh xa ông Obama hoặc khởi động các chiến dịch chống lại đảng Cộng hòa, thay vào đó, bà nên tập trung sức lực để vạch ra một tầm nhìn chiến lược tích cực cho tương lai và chiến dịch của mình./.

Nguyễn Hường