Bà Phan Thị Mỹ Thanh: Chỉ có 4 cử tri đề nghị bãi nhiệm tôi

24/10/2017 14:54 Như Hải
(GDVN) - Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai: "Đa phần mình vì cái chung. Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa".

Bên hành lang Quốc hội ngày 24/10, báo chí đã có nhiều câu hỏi thẳng thắn đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai về việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những sai phạm trong quá trình công tác cũng như có ý kiến cử tri đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội.

Trả lời câu hỏi của báo giới suy nghĩ gì trước kiến nghị của cử tri đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với bản thân, bà Thanh cho biết:

“Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri.

Đoàn Đại biểu Quốc hổi tỉnh Đồng Nai cũng đã tiếp xúc ở 11 huyện thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu thôi.

Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung.

Cá nhân tôi lúc nào cũng tiếp thu, cầu thị của người dân để bản thân mình sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức”.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai trả lời báo chí vào sáng 24/10 (ảnh NLD). 

Bà Thanh cũng chia sẻ: “Thật ra trong công việc, đa phần mình vì cái chung. Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa, đó là sự cầu thị của mình.

Trong quá trình làm tôi không bao giờ sợ sai, nếu sợ thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Nhưng trong việc làm cũng có những bộ phận tham mưu để tham mưu cho mình, trên cơ sở đó, mình phải nhìn nhận các vấn đề để xem xét.

Nói không sợ sai thì không đúng, nhưng quá sợ sai thì không làm được gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề.

Đối với tôi, trong quá trình làm việc, có thận trọng mấy cũng có sai sót. Khi có thấy cái sai thì bản thân mình có thấu hiểu rõ mà sửa sai hay không, việc đó với tôi là cần thiết, sai thì sửa.

Làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót, nhưng sai thì sửa, đó là cái tất yếu”.

Đang xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội của bà Phan Thị Mỹ Thanh

Với kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cùng với kiến nghị của cử tri, bà Thanh cho biết rất khó trả lời có xin lỗi cử tri hay không.

Bởi cái sai của bà chủ yếu là về công việc hành chính, xử lý hành chính thôi.

Bà Thanh cho biết đã có khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng để làm rõ thêm vấn đề bị kỷ luật.

"Về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì khiếu nại.

Ở đây, phải nói rõ, không phải tôi không phục việc kỷ luật mà quan trọng là muốn làm cho rõ thêm để dư dư luận xã hội có thể hiểu sâu hơn" – bà Thanh chia sẻ.

Theo đó, bà Thanh sẽ khiếu nại một cách tổng quát: “Nói đúng hơn là tôi đề nghị làm rõ thêm thôi.

Công việc của tôi là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri. Do đó, tôi là người đại diện cho cử tri, vì vậy, mình làm thì mình phải thể hiện trách nhiệm của mình với người dân.

Với tôi, quan trọng là đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ cho công việc chung. Quan trọng với tôi chỉ là vậy”.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 15, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Theo Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn Cường Hưng do chồng mình là cổ đông sáng lập, Chủ tịch Hội đồng thành viên là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Giải bài toán lạm quyền, làm lợi cho doanh nghiệp thân cán bộ nhà nước

Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh có vi phạm, khuyết điểm, như:

"Ký các văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại xã Phước Tân;

Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm".

Bà Mỹ Thanh cũng đã ký các văn bản của Ủy ban nhân dân tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngoài ra, bà Mỹ Thanh còn ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho Hợp tác xã An Phát, nhưng không thông qua tập thể Ủy ban nhân dân tỉnh, chưa báo cáo Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư.

Bà Mỹ Thanh được xác định đã vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm khi kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước.

Ủy ban kiểm tra Trung ương nhận thấy những vi phạm nêu trên của đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh là nghiêm trọng.

Căn cứ Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Phan Thị Mỹ Thanh bằng hình thức cảnh cáo.

Như Hải