Bahrain kêu gọi Iran giúp đỡ ép lực lượng Hezbollah rời khỏi Syria

01/07/2013 06:36 Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)
(GDVN) - Bahrain đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống mới đắc cử của Iran tìm kiếm giải pháp rút các chiến binh lực lượng Hezbollah của Li-băng đang hậu thuẫn chính quyền Assad ra khỏi Syria để giảm bớt căng thẳng xung đột kéo dài hơn 2 năm qua.

Ngoại trưởng Bahrain Sheik Khalid bin Ahmed Al Khalifa

Ngoại trưởng đảo quốc Bahrain đã lên tiếng kêu gọi Tổng thống mới đắc cử của Iran tìm kiếm giải pháp rút các chiến binh lực lượng Hezbollah của Li-băng đang hậu thuẫn chính quyền Assad ra khỏi Syria để giảm bớt căng thẳng xung đột kéo dài hơn 2 năm qua.

Xung đột 27 tháng qua ở Syria đã vượt ra ngoài biên giới quốc gia Ả Rập này và ảnh hưởng tới các nước láng giềng của nó, điển hình là Li-băng, Jordan và Thổ Nhĩ Kỳ ở các mức độ khác nhau.

Bahrain và các quốc gia Ả Rập khác cho rằng Hezbollah có vai trò quan trọng trong việc duy trì chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và là đồng minh chính của Iran trong khu vực.

Bahrain đã cấm việc tiếp xúc với lực lượng Hezbollah, một tổ chức vũ trang của người Hồi giáo dòng Shi'ite đã từng hỗ trợ một cuộc nổi dậy chống lại chế độ quân chủ của người Sunni tại Bahrain làm hơn 60 người thiệt mạng kể từ tháng 2/2011.

"Tình hình Syria rất nghiêm trọng, chúng tôi hy vọng rằng Iran có bước đi nhằm rút các lực lượng nước ngoài hỏi Syria, đặc biệt là Hezbollah", Ngoại trưởng Bahrain nói với các phóng viên.

Tuy nhiên tân Tổng thống Iran lại có rất ít ảnh hưởng đối với việc hoạch định các chính sách lớn, ví dụ như chiến lược ở Syria hay quan hệ với Hezbollah. Quyền hạn nằm trong tay các giáo sĩ cầm quyền và lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Các thành viên khác ở Vùng Vịnh, dẫn đầu là Ả Rập Saudi và Qatar thì đang thúc giục tăng cường chuyển vũ khí cho phiến quân Syria, tuy nhiên sự xuất hiện của các nhóm al-Qaeda ở Syria như Jabhat al-Nusra hay mặt trận Nusra đã khiến phương Tây trở nên miễn cưỡng.

Hồng Thủy (Nguồn: Washington Post)