Bàn giải pháp chủ động ứng phó cơn bão Mangkhut

15/09/2018 06:21 Nhật Minh
(GDVN) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu chủ động triển khai sớm các phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Mangkhut đang hướng vào Biển Đông, ngày 14/9, tại Trụ sở Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành Trung ương và 27 tỉnh, thành phố để bàn giải pháp chủ động ứng phó.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: “Đây là cơn bão rất mạnh.

Dự báo đổ bộ vào khu vực đông dân cư, có rất nhiều tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, nhiều hoạt động du lịch, có rất nhiều lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nhiều cơ sở kinh tế hết sức quan trọng, nhiều công trình, dự án lớn đang thi công.

Vì vậy, cần có sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, chủ động triển khai sớm các phương án ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân và Nhà nước”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo chống bão. (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương.

Nhất là các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chủ động xây dựng ngay phương án ứng phó, kiểm tra lại lực lượng, vật tư, phương tiện, phương án… để bảo đảm ứng phó hiệu quả nhất.

Lực lượng bộ đội biên phòng, ngành thủy sản, ngành giao thông vận tải và chính quyền các địa phương phải chủ động phối hợp nắm thông tin đầy đủ từng tàu thuyền, phương tiện trên biển.

Rà soát, kiểm đếm tất cả các tàu thuyền, phương tiện còn hoạt động trên biển (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch), nhất là các phương tiện hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển tránh trú an toàn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền, tuyệt đối không để tàu thuyền ra khơi đi vào vùng nguy hiểm.

Đồng thời, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện khi vào tránh trú.

Đối với khu vực trên đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo hướng dẫn thực hiện tốt việc chằng chống nhà cửa, trụ sở, kho tàng, trường học, biển quảng cáo, cắt tỉa cành cây.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chủ động rà soát các khu vực nguy hiểm (khu vực nguy cơ bị ngập do nước biển dâng, sóng lớn, khu vực có nguy cơ sạt lở ven biển, cửa sông...), các công trình không bảo đảm an toàn để chủ động xây dựng phương án sẵn sàng sơ tán dân khẩn cấp khi bão đổ bộ vào.

Riêng đối với các địa phương dự báo có mưa lớn cần quan tâm triển khai các giải pháp như chống ngập úng vùng trũng thấp, ngập úng đô thị; lũ trên các tuyến sông, bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập.

Đối với các tỉnh miền núi, Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh và kiên quyết sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ động chỉ đạo thực hiện tiêu thoát nước đệm để chống úng cũng như các giải pháp khác để bảo đảm an toàn cho các diện tích lúa và hoa màu.

Quy định quản lý an toàn đập, hồ chứa nước

Bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương chủ động chỉ đạo vận hành bảo đảm an toàn các hồ chứa, tránh thiệt hại cho hạ du.

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, triển khai ngay các biện pháp gia cố bảo đảm an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; chuẩn bị vật tư, phương tiện, nhân lực sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

“Đây là cơn bão đặc biệt nguy hiểm, do đó các bộ, ngành Trung ương, chính quyền các cấp phải chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, ứng phó kịp thời.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống lụt bão, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng thành lập các đoàn đi kiểm tra, đôn đốc”, Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Ghi nhận nỗ lực của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc thông tin về các đợt thiên tai, bão lũ vừa qua, Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để kịp thời thông tin về diễn biến bão và các biện pháp phòng tránh, khắc phục để người dân biết, chủ động đề phòng.

* Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai , hiện nay trên thế giới đang có 9 cơn bão đang hoạt động cùng lúc, trong đó cơn bão Mangkhut là mạnh nhất.

Hiện tại, “Siêu bão” Mangkhut với cường độ cấp 17 đang hoạt động ở vùng biển phía Đông Philippines.

Dự báo sẽ đi vào Đông Bắc Biển Đông trong sáng ngày 15/9 với sức gió cấp 14-15, giật cấp 17; có khả năng rất cao ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta vào ngày 17/9 (Thứ Hai).

Dự báo khi đổ bộ, cường độ của bão rất mạnh (cấp 11-12, giật cấp 14) và gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong các ngày từ 17-18/9.

Bão có thể gây sóng lớn cao 14m ở khu vực Bắc Biển Đông, cao 5m ở quần đảo Hoàng Sa, giữa Biển Đông; tổ hợp nước biển dâng và sóng ở khu vực ven bờ cao từ 4-5m.

Với những diễn biến này, vùng bị ảnh hưởng trực tiếp là 27 tỉnh, thành phố từ khu vực Bắc Bộ đến Thanh Hoá.

Trong đó, Quảng Ninh được xác định là trọng điểm. Đặc biệt, khả năng rất lớn có thể xảy ra lũ lớn trên hệ thống các sông lớn khu vực phía Bắc, cùng với đó là cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

Nhật Minh