Báo Đảng Trung Quốc để ý đến công tác tuyên truyền biển đảo của Việt Nam

24/08/2015 07:46 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Việt Nam đang đẩy mạnh mặt trận tuyên truyền chủ quyền biển đảo, không chỉ cho người dân Việt Nam, mà còn hướng ra nhân dân các nước, trong đó có Trung Quốc.
Lễ biên chế tàu ngầm Hải Phòng 184 và Khánh Hòa 185 của Hải quân Việt Nam ngày 1 tháng 8 năm 2015

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" - một phiên bản của tờ "Nhân Dân" - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 21 tháng 8 đưa tin, theo báo "Đảng Cộng sản" Việt Nam, ngày 21 tháng 8 là ngày cuối cùng của Triển lãm "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - căn cứ lịch sử và pháp lý".

Trước đó, triển lãm do cơ quan tuyên truyền của tỉnh Quảng Nam phối hợp với huyện Tiên Phước tổ chức đã tiến hành 3 ngày. Đây là động thái mới nhất trong tuyên truyền dư luận mạnh mẽ của Việt Nam.

Dẫn tờ "Sài Gòn giải phóng" Việt Nam ngày 20 tháng 8 cho biết, từ năm 2015 đến năm 2017, Việt Nam sẽ tổ chức triển lãm liên quan ở 48 tỉnh, thành trên cả nước và ở các nước như Pháp, Nga, Mỹ.

Dẫn tờ "Đảng Cộng sản" Việt Nam cho hay, triển lãm lần này bao gồm các bản đồ, văn tự và tranh ảnh, những tư liệu này là của Việt Nam và được thu thập từ các nước trên thế giới.

Ban tổ chức cho biết, các tư liệu hình ảnh triển lãm đã tiếp tục tăng cường tuyên truyền, có lợi cho cán bộ, đảng viên, nhân dân các tầng lớp trong nước và kiều bào ở nước ngoài tăng cường tinh thần trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo, giúp cho những người bạn quốc tế nâng cao nhận thức, bao gồm giúp cho người dân Trung Quốc tìm hiểu sự thật lịch sử.

Tờ "Sài Gòn giải phóng" cho biết, Việt Nam đến nay đã tổ chức triển lãm chủ đề này ở 18 tỉnh thành và 7 điểm đảo, huyện đảo trên cả nước. Hiện nay còn đưa nội dung triển lãm đến cấp cơ sở, triển khai triển lãm lưu động đơn vị cấp huyện. Tỉnh Quảng Nam là tỉnh đầu tiên tiến hành tuyên truyền cấp huyện.

Theo tờ "Thời báo Hoàn Cầu", Việt Nam luôn coi trọng mặt trận tuyên truyền trong vấn đề biển đảo.

Trang mạng "Nhân Dân" Việt Nam đã mở chuyên mục từ lâu, dùng những thông tin bình luận và căn cứ pháp lý và lịch sử để giới thiệu các nội dung liên quan đến quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa và toàn bộ Biển Đông, không chỉ truyên truyền ở trong nước, mà còn hướng tuyên truyền ra các nước khác trên thế giới.

Ngoài ra, Việt Nam còn tổ chức các cuộc hội thảo nghiên cứu chiến lược, các cuộc họp báo để tiến hành tuyên truyền có hệ thống, lâu dài và không định kỳ, có lúc thậm chí còn mời người Trung Quốc tham gia.

Như vậy, công tác tuyên truyền của Việt Nam đang gây quan ngại cho giới cầm quyền Trung Quốc có tư tưởng và hành động bành trướng ở Biển Đông (yêu sách “đường lưỡi bò”). Việt Nam luôn làm rõ các căn cứ lịch sử và pháp lý với cộng đồng quốc tế về chủ trương chủ quyền của mình ở Biển Đông, không mập mờ và hết sức lố bịch như Trung Quốc - PV.

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)