Báo động số người báo mất giấy phép lái xe

07/08/2012 21:15
Sở GTVT sẽ quyết định thu hồi giấy phép lái xe (GPLX) và hồ sơ gốc khi phát hiện các trường hợp người giả khai báo mất hoặc tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX hoặc hồ sơ lái xe giả và các hành vi cố tình gian dối khác để được đổi, cấp lại GPLX.

Ông Nguyễn Đình Nghĩa, Trưởng phòng quản lý phương tiện giao thông, Sở GTVT Hà Nội cho biết.

Sở GTVT Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, số lượng GPLX cấp mới là hơn 115.000, trong đó GPLX mô tô hơn 76.000 còn lại là GPLX ô tô, giảm 22% so với cùng kỳ năm 2011.

Tuy số lượng GPLX cấp mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng số người làm thủ tục xin cấp đổi GPLX lại tăng mạnh, tăng 38% (hơn 20.000 trường hợp). Trong đó, cấp lại GPLX do bị mất tăng đột biến, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm trước.

Hà Nội: Báo động số người báo mất giấy phép lái xe

Bao dong so nguoi bao mat giay phep lai xe

Theo đó, khi phát hiện các trường hợp như người giả khai báo mất hoặc tẩy xóa, làm sai lệch các thông tin trên GPLX; sử dụng GPLX hoặc hồ sơ lái xe giả; có hành vi cố tình gian dối khác để được đổi, cấp lại, Sở GTVT đã quyết định thu hồi GPLX và hồ sơ gốc.

Thêm vào đó, các đối tượng sử dụng GPLX giả còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép trong thời hạn 5 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Theo Sở GTVT Hà Nội, trong 6 tháng đầu năm sở đã lập hồ sơ và ra quyết định thu hồi GPLX và hồ sơ gốc, không được cấp GPLX trong thời hạn 5 năm đối với 8 trường hợp.

Tại buổi lễ sơ kết 6 tháng công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX diễn ra sáng 7/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Mạnh Hùng cho rằng, trong những tháng còn lại, Sở GTVT Hà Nội cần tiếp tục siết chặt công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe, để góp phần giảm ùn tắc và TNGT.

Ngoài ra, Thứ trưởng Hùng cũng đề nghị Sở GTVT sớm hoàn thiện thủ thục cần thiết để đưa GPLX mới vào lưu thông, hạn chế làm giả giấy tờ; kiểm tra các cơ sở đào tạo lái xe, không để tình trạng đào tạo vượt lưu lượng cho phép, xử lý thật nghiêm những cơ sở đào tạo bất pháp hợp…

Gia Văn/VietNamNet