Bạo hành dã man: Về pháp luật hay đạo đức Thịnh đều có tội

21/11/2011 06:33 Thành Chung
(GDVN) - Về cả mặt pháp luật và đạo đức, hành vi bạo hành Thịnh gây ra với vợ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tha hóa về mặt đạo đức, không còn tính người.
Đó là khẳng định của Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân khi trao đổi với PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam xung quanh những hành vi bạo hành vợ như "quỷ dữ" của đối tượng Nguyễn Tiến Thịnh (ở TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc).
Luật sư Trần Đình Triển khẳng định về pháp luật hay đạo đức người chồng Nguyễn Tiến Thịnh đều có tội. (Ảnh Internet)
Hành vi của Thịnh đã phạm nhiều tội

Trao đổi với PV báo điện tử GDVN, Tiến sĩ, Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì dân cho rằng, nếu xét cả về mặt lý và tình thì những hành vi bạo hành của Nguyễn Tiến Thịnh đối với vợ mình là chị Nguyễn Thị Lý đều là có tội.

Luật sư Triển phân tích: "Căn cứ về mặt pháp lý, trong Hiến pháp của nước Việt Nam đã  có quy định rất rõ ràng trong việc bảo vệ quyền nhân thân, sức khỏe của con người, theo công ước quốc tế về quyền phụ nữ mà Việt Nam đã tham gia ký kết; Luật phòng chống bạo lực trong gia đình; luật bình đẳng giới; bộ luật hình sự; luật hôn nhân gia đình và những văn bản mang tính chất chỉ đạo và định hướng của Nhà nước; Nghị quyết của Đảng;... về xây dựng gia đình trong thời kỳ CNH - HĐH đất nước. Căn cứ truyền thống đạo đức gia đình, truyền thống dân tộc hàng nghìn năm để lại. Như vậy, nhìn tổng thể, hành vi bạo hành của Thịnh gây ra với vợ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tha hóa về mặt đạo đức, không còn tính người".

Hai mẹ con chị Nguyễn Thị Lý tại bệnh viện đa khoa khu vực TX Phúc Yên.
Cũng theo luật sư Triển, nhìn tổng thể vụ việc này những hành vi của Thịnh với vợ và mẹ vợ đã phạm nhiều tội mang tính chất hình sự.

"Đánh đập vợ dã man Thịnh đã phạm tội cố ý gây thương tích cho người khác được quy định trong luật hình sự. Như báo chí nêu, Thịnh còn "giữ" vợ trong nhà nhiều ngày, không cho đi ra khỏi nhà, thì về phương diện luật pháp cũng có thể khởi tố Thịnh thêm tội bắt giữ người trái pháp luật. Bố vợ đã là người quá cố, Thịnh còn đem ra xỉ nhục, đó là một hành động vô luân!.

Người mẹ vợ không có tội tình gì mà con rể bắt mẹ vợ quỳ từ cổng vào nhà hay phải quỳ xin lỗi chửi mắng, bắt mẹ vợ phải xem clip hình ảnh con gái bị tra tấn. Đó là tội hành hạ, xúc phạm nhân phẩm, làm nhục người khác. Bắt vợ, mẹ vợ xem clip sexy cảnh "làm tình" với gái. Đó là tội tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy. Xét mọi mặt hành vi của Thịnh phạm rất nhiều tội rồi!", Luật sư Triển cho hay.

Luật sư Triển cũng nhận định, những hành vi của Thịnh đã cấu thành rất nhiều tội, nhưng nếu chỉ truy tố một tội thì những hành vi này phải được đưa vào làm tình tiết tăng nặng cho tội cố ý gây thương tích của anh Thịnh.

Về kết quả giám định thương tích 17% của người vợ, chị Nguyễn Thị Lý, theo luật sư Triển, đó chính là căn cứ để xác định tính chất hành vi phạm tội của người chồng Nguyễn Tiến Thịnh.
LS Trần Đình Triển đánh giá: đây không còn là vụ bạo hành bình thường mà vụ việc đã mang tính chất hình sự.
"Để xử lý việc này, các cơ quan bảo vệ pháp luật phải vào cuộc. Theo quy định của  tội cố ý gây thương tích trong bộ luật hình sự, từ thương tích 11% đã có thể khởi tổ vụ án. Còn dưới 10% thì hòa giải giữa hai bên nhưng nếu bên bị hại vẫn cương quyết  hoặc bên bị can vẫn có những hành vi  nhằm gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng bên bị hại thì phải khởi tố vụ án, bị can về mặt hình sự. Ở đây, kết quả giám định thương tích của chị Lý 17% đã đủ căn cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Đó cũng là căn cứ để điều tra, khởi tố và xử lý đối tượng nghiêm minh theo pháp luật", Luật sư Triển khẳng định.

Các tổ chức, chính quyền ở địa phương đã vào cuộc một cách chậm chạp?


Liên quan đến vụ bạo hành này, Luật sư Triển cũng cho rằng ở đây còn có trách nhiệm của các tổ chức liên quan ở địa phương trong việc phát hiện và lên tiếng là một sự chậm trễ.

"Đồng thời qua sự việc này chúng ta thấy trách nhiệm của các tổ chức có liên quan là rất quan trọng. Trong trường hợp của chị Lý để tình trạng chị Lý bị hành hạ kéo dài như vậy mới phát hiện và lên tiếng theo tôi là một sự chậm trễ. Chúng ta cần phải có sự kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc sau vụ việc này", ông Triển nói.

Đối với những người thân trong gia đình chồng chị Lý, Luật sư Triển đề nghị các cơ quan luật pháp cũng cần xem xét trách nhiệm của họ xem có phạm tội đồng lõa hay che dấu tội phạm hay không?.

"Cả nhà chứng kiến cảnh Thịnh hành hạ vợ như vậy mà không lên tiếng can ngăn. Thậm chí  có một người em của Thịnh còn dùng kéo để cắt tóc của chị dâu. Nếu đơn giản ở mức độ thấy mà làm ngơ thì cũng phải xử lý bằng hình thức cảnh cáo. Xét ở góc độ pháp luật thì gia đình bà Vui cư xử như vậy có tính chất bao che, có thể xét vào đồng phạm. Xét ở góc độ đạo đức thì gia đình bà Vui kết vào tội vô tâm, không có tình người.  Theo tôi dù sự việc như thế nào thi cũng cần tôn trọng quyền cơ bản của con người đó là quyền bình đẳng, quyền nhân thân. Lấy nhau không ở với nhau được nữa thì ly hôn, pháp luật cho phép điều đó. Tại sao phải cư xử bất nhân như vậy?" - Luật sư Triển đánh giá.

Trên các cơ sở đó, Luật sư Triển khẳng định: "Việc cơ quan cảnh sát điều tra công an TX Phúc Yên, Vĩnh Phúc khởi tố vụ án, bắt tạm giam bị can là có căn cứ và đúng pháp luật. Các cơ quan chức năng cũng cần tiến hành nhanh và vụ việc này cần phải được tuyên truyền, bởi đây nó thể hiện sự suy đồi về đạo đức, nhân dân không thể chấp nhận được với hành vi của một con người như vậy".

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Nguyễn Quang Dũng, Giám đốc Công ty luật TNHH Đại Tâm (Hà Nội) cũng đưa ra lời khuyên đối với gia đình chị Lý: "Riêng về phía Công ty, nếu chị Lý có yêu cầu thì chúng tôi sẽ bảo vệ miễn phí để bảo vệ và đòi lại quyền lợi cho chị. Chúng tôi cũng mong các cơ quan truyền thông tác động liên tục để bảo vệ nghiêm minh pháp luật và quyền hợp pháp của chị Lý. Vì nếu không xử lý nhanh, khi dư luận lắng xuống sẽ có nhiều bất lợi và sẽ có nhiều ảnh hưởng đến người thân (mẹ và em gái) chị Lý".Thành Chung