Báo Hồng Kông: Phi công lái Su-35 Trung Quốc đã đến Nga huấn luyện

13/01/2015 12:43 Việt Dũng
(GDVN) - Phi công, chuyên gia hậu cần mặt đất Trung Quốc đã được cử đến Nga đào tạo, hợp đồng Su-35 sẽ được ký kết trước ngày 9 tháng 5 năm 2015.
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc 2014
"Nhật báo Phương Đông" Hồng Kông ngày 12 tháng 1 đưa tin, các cuộc đàm phán về việc Nga bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc nghe nói đã gần kết thúc.

Theo bài báo, truyền thông Nga tiết lộ, sau tết âm lịch, hai bên sẽ ký kết hợp đồng, các nhân viên như phi công Trung Quốc đã đến Nga để tiếp nhận đào tạo. Một nguồn tin khác cho biết, Đại quân khu Nam Kinh Quân đội Trung Quốc đã thành lập đội đột kích "sói biển" của lực lượng tác chiến đặc biệt đổ bộ.

Báo chí nhà nước dẫn Đài truyền hình Nga cho biết, các cuộc đàm phán về giao dịch xuất khẩu máy bay chiến đấu Su-35 và tên lửa không đối không đồng bộ sẽ được tổ chức sau năm mới âm lịch của Trung Quốc. Phi công và chuyên gia hậu cần mặt đất của Su-35 vừa được Trung Quốc cử đến Trung tâm huấn luyện không quân Nga.

Nguồn tin tiết lộ, hai bên Trung-Nga có thể ký kết hợp đồng lô 24 máy bay đầu tiên trước ngày 9 tháng 5 năm 2015, phía Nga sẽ bắt đầu giao hàng vào năm 2016, trong khi đó việc cung ứng động cơ và hệ thống tên lửa đồng bộ là một chương trình khác, phía Trung Quốc yêu cầu cung ứng trước.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc 2014

Được biết, Su-35 là máy bay chiến đấu hạng nặng thế hệ 4+, có các đặc tính như tầm xa, đa năng, sẽ làm cho trình độ tác chiến của Không quân Trung Quốc ít nhất dẫn trước không quân các nước và khu vực xung quanh nửa thế hệ trở lên.

Mặc dù báo Hồng Kông đưa tin như vậy, nhưng vào đầu tháng 12 năm 2014, theo báo Nga, Moscow vẫn đầy hoài nghi đối với Bắc Kinh trong lĩnh vực giao dịch vũ khí, tiến hành đề phòng chặt chẽ, bởi vì Nga cũng như Mỹ không hài lòng với việc Trung Quốc ăn cắp và sao chép công nghệ quân sự. Nga sẽ chỉ bán trang bị tiêu chuẩn cho Trung Quốc, sẽ không bán công nghệ đặc biệt theo yêu cầu mà Trung Quốc đưa ra.

Ngoài ra, theo trang mạng quân sự Trung Quốc, lực lượng cơ giới hóa đổ bộ đầu tiên của Quân đội Trung Quốc, một sư đoàn của Đại quân khu Nam Kinh, vào tháng 5 năm 2014 đã thành lập đội đột kích "sói biển" với hơn 100 binh sĩ, đồng thời tiến hành hơn 10 cuộc diễn tập, trong đó, các phương pháp tác chiến mới như tác chiến đảo đã khắc phục lỗ hổng của tác chiến đặc biệt trong tập đoàn quân.

Máy bay chiến đấu Su-35 Nga bay biểu diễn ở Triển lãm hàng không Chu Hải Trung Quốc 2014
Việt Dũng