Báo Mỹ: Nga bực TQ copy công nghệ nên từ chối chế Su-35 theo yêu cầu

10/12/2014 09:14
Việt Dũng
(GDVN) - Nga vẫn đầy nghi ngờ và đề phòng Bắc Kinh trong giao dịch vũ khí, lo ngại Trung Quốc ăn cắp bản quyền và sao chép công nghệ quân sự, chỉ bán Su-35 tiêu chuẩn.
Báo Mỹ: Nga bực TQ copy công nghệ nên từ chối chế Su-35 theo yêu cầu ảnh 1
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều tham quan máy bay chiến đấu Su-35

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 9 tháng 12 dẫn trang mạng VOA Mỹ ngày 6 tháng 12 đăng bài viết "Tình hữu nghị không che được hoài nghi, Nga hết sức thận trọng với việc bán vũ khí cho Trung Quốc".

Bài viết dẫn truyền thông Nga cho rằng, trong quá trình Trung Quốc tăng cường đổi mới trang bị quân sự, giống như Mỹ, Nga rất bất mãn đối với cách làm ăn cắp bản quyền và sao chép công nghệ quân sự của Trung Quốc.

Theo phân tích của báo chí, chính vì sự bất mãn và lo ngại của cấp cao Chính phủ Nga trong lĩnh vực này và Trung Quốc có tiền lệ sao chép máy bay chiến đấu Su-27, Nga không muốn bán công nghệ máy bay chiến đấu tiên tiến cho Trung Quốc; hơn nữa trong giao dịch máy bay chiến đấu Su-35 với Trung Quốc, nhà lãnh đạo Nga từng không thể đưa ra quyết định cuối cùng trong thời gian rất dài.

Mặc dù Nga và Trung Quốc đều cố gắng xây dựng bầu không khí hữu nghị, không công khai các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ hai nước, nhưng Nga vẫn nghi ngờ, đề phòng đối với Trung Quốc, vẫn tiếp tục áp dụng rất nhiều biện pháp dự phòng trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí.

Chẳng hạn, Nga sẽ không chuyển nhượng bản vẽ thiết kế động cơ máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc, điều này sẽ làm cho Trung Quốc rất khó sao chép động cơ. Ngoài ra, trong những vũ khí trang bị bán cho Trung Quốc, rất nhiều linh kiện đều hoàn toàn khác với thứ do bản thân Quân đội Nga sử dụng. Một khi Nga-Trung trở mặt, Nga hoàn toàn có thể cắt đứt cung ứng linh kiện vũ khí đối với Trung Quốc.

Báo Mỹ: Nga bực TQ copy công nghệ nên từ chối chế Su-35 theo yêu cầu ảnh 2
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều tham quan máy bay chiến đấu Su-35 (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Đồng thời, Tổng giám đốc Masalov thuộc Tập đoàn chế tạo động cơ thống nhất nghiên cứu chế tạo và sản xuất động cơ cho máy bay chiến đấu Su-35, doanh nghiệp công nghiệp quân sự chủ yếu Nga gần đây cho biết, trong giao dịch máy bay chiến đấu Su-35, Nga sẽ chỉ cung cấp trang bị tiêu chuẩn cho Trung Quốc, trong đó bao gồm động cơ 117S, Nga sẽ không dựa vào yêu cầu của Trung Quốc tiến hành cải tiến đặc biệt đối với trang bị. Chỉ có sau khi hoàn thành giao dịch này, Nga mới căn cứ vào yêu cầu của Trung Quốc, nâng cấp trang bị của máy bay chiến đấu Su-35.

Masalov còn tiết lộ, Nga đang nâng cấp cải tiến đối với động cơ 117S trang bị cho Su-35. Động cơ thế hệ thứ hai được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng 117S có kế hoạch thử nghiệm vào năm 2017 và sẽ nhanh chóng thay thế động cơ thế hệ trước. Động cơ thế hệ mới có thể làm cho máy bay chiến đấu duy trì trạng thái tuần tra siêu âm.

Truyền thông Nga trước đây từng đưa tin, trong đàm phán máy bay chiến đấu Su-35, Trung Quốc từng đưa ra rất nhiều yêu cầu, phía Nga có thể căn cứ vào những yêu cầu này của Trung Quốc để thực hiện, chế tạo máy bay chiến đấu Su-35 riêng cho Trung Quốc. Trong giao dịch này, Trung Quốc cũng đặc biệt coi trọng động cơ kiểu mới.

Báo Mỹ: Nga bực TQ copy công nghệ nên từ chối chế Su-35 theo yêu cầu ảnh 3
Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Lý Nguyên Triều tham quan máy bay chiến đấu Su-35

Nhà phân tích quân sự Nga Piatushkin cho rằng, khi Nga đã quyết định bán máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc thì sự lo ngại về việc Trung Quốc sao chép công nghệ đã bị loại bỏ hoặc hai bên đạt được thỏa thuận nào đó trên lĩnh vực này. Ngoài ra, bầu không khí chính trị hiện nay cũng có lợi cho giải quyết bất đồng và hoài nghi trong giao dịch vũ khí của hai nước, trong đó bao gồm vấn đề bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Piatushkin nói: "Về nguyên tắc, Nga và Trung Quốc ngày càng gần gũi, quan hệ mật thiết của hai nước sẽ có lợi cho khoản giao dịch này ký kết hợp đồng".

Chuyên gia vấn đề quân bị Cashin cho rằng, rủi ro xảy ra xung đột quân sự giữa Nga và Trung Quốc là rất nhỏ, nhưng quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi sẽ tăng cường con bài đàm phán cho Trung Quốc trong giao dịch vũ khí Nga-Trung.

Báo Mỹ: Nga bực TQ copy công nghệ nên từ chối chế Su-35 theo yêu cầu ảnh 4
Máy bay chiến đấu Su-35 Nga
Việt Dũng