Báo Nga liệt kê 4 chương trình hợp tác công nghệ lớn của Trung-Nga

02/05/2015 05:00 Việt Dũng
(GDVN) - Một loạt hoạt động ngoại giao gần đây cho thấy, Nga sẽ "mở cửa" cho Trung Quốc về công nghệ quân sự và hàng không vũ trụ.
Máy bay chiến đấu J-11 Không quân Trung Quốc, sao chép máy bay chiến đấu Su-27 Nga

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 30 tháng 4 dẫn trang mạng "Thời báo Moscow" đưa tin, đúng vào lúc Nga và phương Tây xảy ra tranh chấp liên tục trong vấn đề Ukraine, quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh đã nhanh chóng "nóng" lên cùng với giao dịch máy bay trực thăng và đối thoại trạm không gian Nga-Trung sắp diễn ra.

Theo bài báo, hai nước Trung Quốc và Nga có khả năng sẽ hợp tác nâng cấp máy bay trực thăng Mi-26, cùng xây dựng cơ sở trên mặt trăng, đạt được giao dịch hệ thống tên lửa S-400 và hợp tác nghiên cứu chế tạo máy bay chở khách cỡ lớn.

Bài báo cho biết, ngày 28 tháng 4, khi thăm Hàng Châu - Trung Quốc, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, sẽ xác định kế hoạch hợp tác với Trung Quốc phát triển một loại máy bay trực thăng lưỡng dụng quân dân vào tháng 5, hơn nữa sẽ còn tìm kiếm mô hình hợp tác cùng xây dựng cơ sở trên mặt trăng giữa hai nước. Một loạt hoạt động ngoại giao gần đây cho thấy, Nga sẽ "mở cửa" cho Trung Quốc về công nghệ quân sự và hàng không vũ trụ.

Tháng 4 năm 2015, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên được phép mua sắm hệ thống phòng không tiên tiến S-400, hệ thống này là một trong những vũ khí mạnh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, tháng 3, Công ty chế tạo liên hợp quốc doanh Nga (UAC) cho biết, vấn đề hợp tác phát triển máy bay chở khách thân rộng phải đến năm 2021 mới được chuẩn bị tốt. "Chính như chúng tôi mong đợi, Nga và Trung Quốc không chỉ là láng giềng, hơn nữa là hai quốc gia có quan hệ mật thiết" - ông Rogozin nói.

Quân đội Trung Quốc tham gia duyệt binh ở Moscow (nguồn báo Hoàn Cầu, TQ)

Các nước phương Tây tiến hành trừng phạt đối với Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine, điều này đã thúc đẩy Moscow và Bắc Kinh tăng cường quan hệ trên phương diện hợp tác quốc phòng. Trải qua gần 10 năm đàm phán, vào tháng 5 năm 2014, Nga tuyên bố ký kết hợp đồng giao dịch khí đốt lớn với Trung Quốc, sau đó hai nước cũng đã ký kết rất nhiều thỏa thuận thương mại.

Nhà phân tích Ben Moore của tờ "Jane's Defense Weekly" cho rằng, Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác hoàn toàn không chỉ do vấn đề khủng hoảng Ukraine. "Đây là một chính sách đã được tính toán kỹ lưỡng. Nga hy vọng gây ảnh hưởng đến các chương trình mới của Trung Quốc về công nghệ chuyên nghiệp, bởi vì, những chương trình này đều có đầu tư lớn".

Tờ "Thời báo Moscow" đã liệt kê 4 chương trình công nghệ lớn mà Nga và Trung Quốc có thể triển khai hợp tác:

Hiện đại hóa máy bay trực thăng Mi-26

Tháng 6 năm 2014, Phó Thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quốc phòng, ông Rogozin tuyên bố, Nga và Trung Quốc sẽ hợp tác nâng cấp một loại máy bay trực thăng Mi-26 thời đại Liên Xô. Máy bay trực thăng mới sẽ là phiên bản hạng nhẹ của máy bay trực thăng vận tải hạng nặng, nhưng trọng tải cũng có thể đạt 15 tấn - ông Rogozin cho hay.

Máy bay trực thăng hạng nặng Mi-26 Nga

Ngày 28 tháng 4, ông Rogozin cho biết, quyết định cuối cùng liên quan đến loại máy bay trực thăng này sẽ được xác định trong tháng 5, sản phẩm cuối cùng sẽ chủ yếu do Trung Quốc sử dụng, nhưng cũng có thể nhìn thấy bóng dáng của chúng trong đội hình của Không quân Nga.

"Chúng tôi cho rằng, đây là một chương trình thương mại, bởi vì chúng tôi đã có máy bay trực thăng Mi-26 của mình, nhưng, Liên bang Nga cũng có thể sẽ sử dụng máy bay trực thăng mới" – Ông Rogozin cho hay.

Cơ sở trên mặt trăng của Trung-Nga

Tại Trung Quốc, Phó Thủ tướng Nga Rogozin cho biết, hai nước đã tích cực thảo luận quyết định hợp tác triển khai nghiên cứu mặt trăng và hợp tác của hai bên trên phương diện hệ thống dẫn đường GLONASS Nga. "Chúng tôi đang thảo luận, để cho Trung Quốc lấy tư cách đối tác hợp tác sáng lập để tham gia xây dựng trạm nghiên cứu mặt trăng".

Tháng 12 năm 2014, hãng tin TASS Nga đã công bố kế hoạch khám phá mặt trăng do Cục hàng không vũ trụ Nga khởi thảo này. Kế hoạch này dự tính, đến năm 2050 tổng đầu tư sẽ đạt 125.000 rúp, nhưng, do kinh tế trượt dốc mạnh, hiện còn chưa biết Chính phủ Nga sẽ đầu tư hết sức cho kế hoạch này hay không.

Máy bay chiến đấu J-16 Trung Quốc, sao chép máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Nga

Cựu Cục trưởng Cục hàng không vũ trụ Nga Oleg Ostapenko tháng 11 năm 2014 cho biết, ngoài thảo luận cơ sở mặt trăng, Trung Quốc còn muốn sản xuất tên lửa đẩy Nga trên lãnh thổ của họ.

Hệ thống tên lửa S-400

Tháng 4 năm nay, được sự đồng ý của Nga, Trung Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên mua sắm hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400, điều này đánh dấu Nga không còn lo ngại Trung Quốc sẽ sao chép công nghệ này của họ.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga (Rosoboronexport) Anatoly Isaikin đã tuyên bố giao dịch này, cho biết Trung Quốc sẽ mua 4 - 6 hệ thống S-400, tổng trị giá khoảng 3 tỷ USD. Hệ thống phòng không S-400 có thể “khóa” nhiều mục tiêu trên không trong phạm vi 400 km. Được biết, giao dịch này sẽ hoàn thành vào năm 2017.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga

Máy bay chở khách cỡ lớn

Năm ngoái, Công ty chế tạo hàng không liên hợp Nga (UAC) tuyên bố, có kế hoạch hợp tác với Công ty TNHH máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) phát triển một loại máy bay chở khách cỡ lớn thân rộng, đường dài.

Cuối tháng 3, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty chế tạo hàng không liên hợp Nga Yuri Slusar cho biết, loại máy bay chở khách này sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt trong năm 2025, có thể chở 250 - 280 hành khách. Theo thống kê của ông Yuri Slusar, chương trình này trị giá khoảng 13 tỷ USD, Nga hy vọng phần lớn đầu tư do Trung Quốc gánh vác. 

Trung Quốc phát triển máy bay chở khách cỡ lớn C-919
Việt Dũng