Báo Nga: Trung Quốc phát triển thành công nhiều công nghệ vũ trụ mũi nhọn

12/08/2015 13:46 Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Đối thoại hợp tác vũ trụ Trung-Mỹ sẽ tổ chức vào tháng 10 năm 2015, việc hợp tác này bị nghi ngờ, nhưng sự tiến bộ của Trung Quốc đang thúc đẩy Mỹ thực hiện.

Tờ "Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 10 tháng 8 dẫn mạng tin tức "Sputnik" Nga ngày 9 tháng 8 đưa tin, trong Đối thoại chiến lược và kinh tế Trung-Mỹ vòng 7 vào tháng 6 năm 2015, hai bên Trung-Mỹ đã thảo luận vấn đề khám phá không gian, quyết định xây dựng cơ chế tham vấn định kỳ hợp tác hàng không vũ trụ dân dụng giữa chính phủ hai nước.

Trung Quốc phóng vệ tinh

Được biết, đây là hành động hợp tác của Trung Quốc và Mỹ trong lĩnh vực hàng không vũ trụ lần đầu tiên sau khi luật hạn chế hợp tác vũ trụ với Trung Quốc của Mỹ có hiệu lực.

Điều 101 trong danh sách thành quả cụ thể của Đối thoại chiến lược trong khuôn khổ Đối thoại chiến lược với kinh tế Trung-Mỹ vòng 7 có liên quan đến lĩnh vực hợp tác không gian: Trung-Mỹ quyết định thành lập cơ chế tham vấn định kỳ hợp tác hàng không vũ trụ dân dụng liên chính phủ song phương.

Hội nghị lần đầu tiên của Đối thoại hợp tác hàng không vũ trụ dân dụng liên chính phủ Trung-Mỹ sẽ tổ chức ở Trung Quốc vào cuối tháng 10 năm 2015.

Ngoài Đối thoại hợp tác hàng không vũ trụ dân dụng, hai bên đồng ý, trong khuôn khổ tham vấn an ninh chiến lược và kiểm soát vũ khí đa phương cấp Thứ trưởng Trung-Mỹ, trước khi tham vấn lần sau, triển khai giao lưu về vấn đề an ninh ngoài vũ trụ.

Tên lửa đẩy Trường Chinh-4B Trung Quốc

Chuyên gia vấn đề vũ trụ Mỹ Joan Johnson-Freese cho biết, tuyên bố trên gây nghi ngờ, bởi vì, bắt đầu từ năm 2011 Mỹ đã cấm Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) hoặc Văn phòng chính sách khoa học công nghệ Nhà Trắng (OSTP) sử dụng tài chính Liên bang để cùng với Trung Quốc hoặc bất cứ công ty nào của Trung Quốc phát triển, thiết kế, lập kế hoạch, truyền bá hoặc thực hiện chia sẻ dưới bất cứ hình thức nào, hợp tác hoặc phối hợp chính sách, thực hiện hợp đồng...

Được biết, năm 2011, chủ tịch Ủy ban cấp phát Hạ viện Mỹ, ông Frank Wolf đề xuất một kiến nghị cấm hợp tác với Trung Quốc trên phương diện khám khá không gian, đồng thời bị lên án do cấm người Trung Quốc tham gia hội thảo thiên văn.

Theo bài báo, trái với cách làm những năm gần đây của Mỹ, các nước khác đều đang tích cực tiến hành hợp tác với Trung Quốc trên phương diện khám phá không gian.

Bài báo cho rằng, môi trường không gian sẽ tồn tại rủi ro vì quá chật hẹp (số lượng vệ tinh hiện có của Mỹ chiếm trên 40% số lượng vệ tinh trên quỹ đạo). Mỹ ý thức được năng lực của họ trên phương diện quản lý rác vũ trụ không đủ, muốn tiến hành hợp tác với Trung Quốc và 11 nước khác trong khuôn khổ của Ủy ban điều phối mảnh vỡ không gian quốc tế.

Trung Quốc phóng vệ tinh viễn thám ở Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền

Theo bài báo, cùng với sự thúc đẩy ổn định của tiến trình khám phá vũ trụ của Trung Quốc, đặc biệt là một loạt thành công trong thử nghiệm công nghệ vũ trụ mũi nhọn, thúc đẩy Bộ Ngoại giao Mỹ tin rằng, đã đến lúc tìm kiếm hoặc triển khai đối thoại với Trung Quốc trên phương diện khám phá không gian. 

Việt Dũng (nguồn báo Hoàn Cầu)