Báo quốc tế: Việt Nam khẩn trương đối phó với siêu bão Haiyan

10/11/2013 07:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tiến sĩ Jeff Masters, Giám đốc khí tượng tại Weather Underground cho biết, bão Haiyan là một hoặc 2 cơn bão mạnh khi đổ bộ vào Việt Nam.

Truyền thông quốc tế ngày 9/11 đồng loạt đưa tin cho biết, chính quyền Việt Nam đã bắt đầu sơ tán 100.000 người dân và chuẩn bị đầy đủ để đối phó với siêu bão Haiyan đang tiến về nước ta sau khi quét qua Philippines giết chết ít nhất 1.200 người. 

Các chiến sĩ bộ đội giúp đỡ sơ tán người dân.

Tờ Daily Mail dẫn lời đại diện chính quyền Đà Nẵng cho biết, công tác "sơ tán đang được tiến hành khẩn cấp", nơi 76.000 người đã được đưa tới nơi an toàn. Khoảng 300.000 người khác cũng đã được đưa tới nơi trú ẩn an toàn ở Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế. 

Trong khi đó, Bloomberg cho biết, Tỉnh Quảng Nam có kế hoạch sơ tán hơn 216.000 người trước 5 giờ chiều ngày hôm qua. Thành phố Đà Nẵng lên kế hoạch sơ tán 73.000 người trước 7 giờ tối, trong khi Thừa Thiên-Huế dự kiến ​​sẽ sơ tán 113.000 người.

Hai Phó Thủ tướng Việt Nam cũng đã tới khu vực miền Trung để trực tiếp chỉ đạo nhân dân phòng chống bão và khắc phục hậu quả. Quân đội cũng chuẩn bị lực lượng gồm 170.000 binh sĩ để hỗ trợ người dân khẩn cấp phòng chỗng bão và cứu trợ nhân đạo sau bão.

Theo Wall Street Journal, bão Haiyan đã suy yếu sau khi vào Biển Đông nhưng vẫn còn nguy hiểm với tốc độ gió ở tâm bão lên tới 163 km/h. Nó sẽ tiếp cận các tỉnh duyên hải miền Trung sáng ngày 10/11 và di chuyển dọc theo bờ biển trước khi chính thức đổ bộ vào lúc 10 giờ sáng. Dự kiến khoảng 6,5 triệu người có thể bị ảnh hưởng do cơn bão này.

Tiến sĩ Jeff Masters, Giám đốc khí tượng tại Weather Underground cho biết, "Hiếm khi xuất hiện những cơn bão như thế này... (Haiyan) sẽ tiếp tục suy yếu trong vài ngày tới khi tiếp cận Việt Nam. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ là một loại 1 hoặc 2 cơn bão mạnh khi nó tới gần".

Người dân Phú Yên lấy cắt  gia cố nhà cửa
Bộ đội gia cố đê chắn sóng trước bão
Quân nhân hỗ trợ nhân dân gia cố nhà cửa trước bão tại Quảng Trị
Người dân đưa các bao cát lên mái nhà ở Quảng Nam
Tàu thuyền được gia cố trước bão
Tàu thuyền của người dân đưa lên bờ tránh bão.
Hội Chữ Thập Đỏ Đà Nẵng đổ cát vào bao giúp dân gia cố nhà cửa
Đào hầm trú bão 
Người dân tìm cách tự bảo vệ mình trước khi bão ập tới
Ngư dân neo thuyền đối phó với cơn bão lớn nhất trong lịch sử
Giúp đỡ người già sơ tán
Thành phố Đà Nẵng đã sơ tán hơn 100.000 dân
Các tình nguyện viên hỗ trợ người dân phòng chống bão.
Tình nguyện viên Hội Chữ Thập Đỏ hỗ trợ người dân gia cố tàu thuyền.
Các bao cát được đặt trên mái nhà dân để phòng chống bão.

Nguyễn Hường