Bầu cử Đài Loan: Quốc dân đảng dễ thua, Bắc Kinh nín thở

16/01/2016 07:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhiều người dân Đài Loan cảm thấy nền kinh tế Đài Loan đang bị "đe dọa" bởi Trung Quốc và họ phản đối "thống nhất chính trị" với Bắc Kinh
Bà Thái Anh Văn có thể trở thành nữ lãnh đạo tối cao đầu tiên của đảo Đài Loan. Ảnh: AP.

Hãng thông tấn AP ngày 16/1 đưa tin, bầu cử cơ quan lập pháp và người đứng đầu bộ máy hành pháp Đài Loan bắt đầu ngày hôm nay, Quốc dân đảng thân Bắc Kinh có nguy cơ đánh mất quyền kiểm soát chính trường đảo này.

Bà Thái Anh Văn, lãnh tụ đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan có khả năng trở thành nữ lãnh đạo tối cao sau 8 năm cầm quyền của ông Mã Anh Cửu của Quốc dân đảng. Nếu bà Thái Anh Văn giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, mối quan hệ 2 bờ eo biển Đài Loan có khả năng căng thẳng trở lại.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ "chưa thống nhất" của họ và đe dọa sử dụng vũ lực để "thống nhất" nếu như chính quyền Đài Loan tuyên bố độc lập. Trong 8 năm cầm quyền, ông Mã Anh Cửu chủ trương phát triển quan hệ với Bắc Kinh, tạo môi trường hòa bình và ổn định cho hai bờ eo biển.

Tuy nhiên nhiều người dân Đài Loan cảm thấy nền kinh tế Đài Loan đang bị "đe dọa" bởi Trung Quốc và họ phản đối "thống nhất chính trị" với Bắc Kinh. Bà Thái Anh Văn cam kết duy trì hiện trạng độc lập của Đài Loan vứi Trung Quốc, từ chối ủng hộ nguyên tắc "một Trung Quốc" theo nhận thức chung 92.

Các nhà quan sát tin rằng, Trung Quốc đang chấp nhận chờ đợi bầu cử ở Đài Loan kết thúc và xem xét cách tiếp cận mới của lãnh đạo Đài Loan sau bầu cử với quan hệ hai bờ. Bắc Kinh có thể sử dụng áp lực ngoại giao và kinh tế nếu lãnh đạo mới ở Đài Loan "đi quá xa" khỏi chương trình nghị sự thống nhất của Trung Quốc.

Đài Loan là thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1885 đến 1945, tách khỏi Trung Quốc sau cuộc nội chiến 1949, AP lưu ý. Chu Lập Luân, ứng viên của Quốc dân đảng và là đối thủ của bà Thái Anh Văn đã bị xếp sau bà khá xa trong cuộc thăm dò gần đây nhất.

Ngoài bầu cử lãnh đạo hành pháp, 133 ghế Viện Lập pháp của Đài Loan có nguy cơ bị xé lẻ bởi có hơn 30 đảng phái chính trị đăng ký tranh cử, Quốc dân đảng và Dân chủ Tiến bộ là hai đảng lớn nhất.

Hồng Thủy