Bệnh viện Trung Quốc xây cho Afghanistan vừa xong đã hỏng

04/10/2012 15:00 Bảo Thành (Nguồn: Shanghaiist, Youtube)
(GDVN) - Nhà thầu Trung Quốc xây dựng quá cẩu thả nên sau khi xây xong bệnh viện này không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
Tờ Shanghaiist xuất bản tại Trung Quốc ngày 04/10 dẫn tin đài truyền hình Al Jazeera cho hay, một bệnh viện do Trung Quốc xây dựng ở thủ đô Kabul của Afghanistan sau khi Tổng thống Hamid Karzai nhậm chức hồi tháng 8/2009 xuống cấp đến nỗi nó đã phải đóng cửa để đảm bảo an toàn cho người dân.

Bộ trưởng Y tế Afghanistan Suraya Dalil phàn nàn về chất lượng bệnh viện do nhà thầu Trung Quốc xây dựng

Bệnh viện này được chính phủ Trung Quốc cấp vốn, tuy nhiên do nhà thầu Trung Quốc xây dựng quá cẩu thả nên sau khi xây xong bệnh viện này không đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.

Ngay cả người bình thường cũng nhận thấy vô số sai sót trong quá trình xây dựng bệnh viện này. Hệ thống điều hòa không khí đáng ra phải được lắp đặt bên ngoài tòa nhà thì lại được gắn trên tường bên trong hành lang cạnh một phòng chờ, bộ phận tản nhiệt thì lại chạm mặt sàn, đồng nghĩa với việc sàn nhựa sẽ bị chảy khi bộ phận tản nhiệt này hoạt động.

Tường bệnh viện được nhồi xốp vào bên trong (Ảnh cắt từ clip)

Nhiều biển hiệu thông báo lối thoát khẩn cấp chỉ nằm cách sàn nhà 10 cm và được viết bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, một số biển còn chỉ vào ngõ cụt.

Kênh truyền hình Al Jazeera đưa ra một khảo sát cho thấy bệnh viện này phải mất thêm 44 triệu USD mới đạt tiêu chuẩn quốc tế, chiếm tới 32,59% tổng ngân sách dành cho y tế hàng năm của Afghanistan. Chính phủ Afghanistan ước tính người dân của mình phải chi 90 triệu USD mỗi năm để đi chữa bệnh ở các nước lân cận.

Video cảnh xuống cấp ở bệnh viện tại Afghanistan do nhà thầu Trung Quốc xây dựng:
 

Bảo Thành (Nguồn: Shanghaiist, Youtube)