Bị tạm giữ vì trúng vé số giải nhất

11/11/2011 07:29 HOÀNG TUYẾT/Pháp luật TPHCM
Ngày 9-11, ông Ngô Văn Mời (ngụ phường Long Bình, quận 9, TP.HCM ) bị Công an phường Long Thạnh Mỹ tạm giữ hành chính 24 giờ...

Ngày 9-11, ông Ngô Văn Mời (ngụ phường Long Bình, quận 9, TP.HCM ) bị Công an phường Long Thạnh Mỹ tạm giữ hành chính 24 giờ do liên quan đến việc hai tờ vé số trúng thưởng giải nhất.

Bị tạm giữ vì trúng số       

Chiều 10-11, ngay sau khi vừa được Công an phường Long Thạnh Mỹ cho về sau một ngày đêm tạm giữ, ông Mời vẫn còn bức xúc. Theo ông Mời, chiều 4-11, ông cùng ông Tư On (chú họ của ông Mời) và nhiều người khác ngồi uống cà phê tại một quán ở phường Long Thạnh Mỹ. Lúc này một phụ nữ bán vé số chào mời ông Mời và ông mua hai tờ vé số.

Cùng thời điểm này, một phụ nữ khác cũng mời ông Mời mua hai tờ vé số 06262 của Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Vĩnh Long nhưng ông từ chối. Thấy vậy, ông On đề nghị ông Mời lấy luôn hai tờ 06262 để ông trả tiền và đổi lại, ông Mời đưa lại hai tờ vé số đã mua trước đó cho ông On.

Đến sáng 5-11, ông Mời tình cờ phát hiện hai tờ số 06262 đài Vĩnh Long trúng giải nhất với trị giá 30 triệu đồng/tờ. Ngay buổi sáng, ông Mời đã đi đổi, nhận tổng cộng 53 triệu đồng sau khi đã trừ thuế và tiền hoa hồng cho đại lý.

Sáng hôm sau, ông Mời tìm ông On để thông báo mình vừa trúng số và mời ông On đi uống cà phê. Đồng thời, ông Mời chủ động biếu ông On 2 triệu đồng nhưng do không mang theo đủ tiền nên đưa trước 1,5 triệu đồng. Lúc này hai bên vẫn bắt tay nhau vui vẻ.

Tự nguyện cho hay bị chiếm đoạt?

Theo lời kể ông Mời, sau đó ông On nhiều lần gặp ông Mời phản ứng cho rằng hai tờ vé trúng là thuộc về ông. Do mối quan hệ bà con, ông Mời thương lượng biếu thêm cho ông On 10 triệu đồng trước sự chứng kiến của nhiều người tại quán cà phê.

Tuy nhiên, ngày 9-11, ông On gửi đơn tố cáo ông Mời đã chiếm đoạt hai tờ vé số của mình đến Công an phường Long Thạnh Mỹ. Nội dung đơn trình bày ông nhờ ông Mời dò giùm hai tờ số 06262 và ông Mời chiếm đoạt luôn để lãnh thưởng.

Từ đơn này, 15 giờ ngày 9-11, Công an phường Long Thạnh Mỹ đến nhà ông Mời dẫn về trụ sở tạm giữ hành chính. Trong quá trình làm việc, một cán bộ công an cứ tra hỏi ông Mời về hai tờ vé số nhưng ông Mời khẳng định ông không chiếm đoạt, hoàn toàn không có việc ông On nhờ ông dò vé số giùm.

Điều mà gia đình ông Mời thắc mắc là Công an phường Long Thạnh Mỹ đến nhà không có giấy mời hay thông báo gì mà chỉ dẫn ông Mời đi. Đồng thời, anh Ngô Văn Hoàng (con ông Mời) cho biết người nhà đến Công an phường Long Thạnh Mỹ thì được yêu cầu phải hoàn trả 60 triệu đồng cho ông On thì ông Mời mới được tha về.

Trung tá Lê Hữu Anh Tuấn, Phó Trưởng Công an phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, cho biết cơ quan công an chỉ tạm giữ hành chính ông Mời để  xác minh vụ việc. Ông Tuấn còn xác nhận thêm hiện có nhiều thông tin trái chiều nên công an phường đang xác minh làm rõ và đã có báo cáo ban đầu về Công an quận 9.

HOÀNG TUYẾT/Pháp luật TPHCM