Bí thư Nguyễn Xuân Anh "đòi nợ" Công an Đà Nẵng

07/06/2016 10:44 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - “Nợ” mà Bí thư Nguyễn Xuân Anh yêu cầu lực lượng Công an Đà Nẵng phải trả sớm đó là nhanh chóng bắt thủ phạm các vụ án cướp giật, giết người…

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, ngày 6/6, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã tới trụ sở Công an TP Đà Nẵng để trao thưởng 30 triệu đồng cho lực lượng phá án trong vụ án giết người gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Sở dĩ Bí thư Nguyễn Xuân Anh thưởng nóng 30 triệu đồng cho lực lượng phá án là vì đây là vụ án giết người phức tạp, manh mối ban đầu rất mơ hồ. Đối tượng ra tay không để lại dấu vết.

Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, lực lượng Công an Đà Nẵng đã phá án sau 7 tháng xảy ra vụ việc, buộc hung thủ phải ra trình diện và cúi đầu nhận tội.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh tại buổi trao thưởng 30 triệu đồng cho lực lượng Công an Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Tuấn

Vụ án này là một trong những vụ án mà Công an Đà Nẵng “nợ” Bí thư Nguyễn Xuân Anh.

Theo dõi từ khi ông Nguyễn Xuân Anh lên làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, trên địa bàn nếu có xảy ra các vụ án thì vị bí thư trẻ này “khích lệ” Công an Đà Nẵng phá án chỉ bằng một câu nói “Các anh đang nợ thành phố vụ án đó, hãy nhanh chóng phá án, trả nợ đi”.

"Các đối tượng xã hội đen có các hành vi côn đồ, coi mạng người như rơm như rác, không để loại tội phạm này sinh sống trên địa bàn này được.

Làm được vụ này, các đối tượng khác nhìn vào thấy rằng không dễ gì gây án và tẩu thoát một cách dễ dàng trên địa bàn thành phố này được", Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói.

Nói rồi, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhắc lại vụ hai tên cướp ngang nhiên giật túi xách của một người phụ nữ trên đường Phan Châu Trinh (quận Hải Châu).

Lúc đó vào khoảng 15h50 ngày 28/5, hai tên cướp đi xe máy phát hiện một người phụ nữ cầm túi xách đang đi vào trong thì một trong hai tên cướp chạy tới giật túi xách rồi leo lên xe đồng bọn chờ ở ngoài tẩu thoát.

Dù người phụ nữ tri hô, một số người dân gần đó chạy ra nhưng hai tên cướp phóng xe lao vút giữa đường phố đông người.

Vụ việc khiến người dân Đà Nẵng bắt đầu hoang mang, lo sợ vì bọn cướp rất manh động.

Nhắc đến vụ cướp này, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nói: “Các đồng chí còn “nợ” vụ hai tên cướp túi xách của một người phụ nữ trên đường Phan Chu Trinh gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Nó giật đồ giữa ban ngày trong thời gian đông người qua lại. Những vụ việc này thường xảy ra ở các thành phố lớn, tình hình an ninh trật tự phức tạp.

Còn trên địa bàn Đà Nẵng bấy lâu nay ít có vụ việc xảy ra liều lĩnh và manh động như thế.

Hai tên cướp giật túi xách của một người phụ nữ trên đường Phan Châu Trinh. Ở Đà Nẵng, những vụ việc thế này gây hoang mang dư luận vì bấy lâu tình hình ANTT được cho là cơ bản ổn định. Thời gian gần đây, nổi lên một số vụ mà các đối tượng hành động rất manh động, liều lĩnh...

Đề nghị các đồng chí sớm tìm ra thủ phạm.

Mình không làm được thì các đối tượng khác nó thấy hoạt động “làm ăn” dễ dàng trên địa bàn Đà Nẵng, nó nghĩ mấy ông công an nói thế thôi chứ không làm gì mình được. Không thể để cho tội phạm đắc thắng được.

Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, trăm sự nhờ các đồng chí”.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng yêu cầu, khi bắt được hai tên cướp này phải công khai thông tin cho báo chí, người dân.

Sớm hoàn tất hồ sơ, đưa ra xét xử công khai để mang tính răn đe các đối tượng khác.

Được biết, chiều tối cùng ngày, thông tin bắt được hai tên cướp táo tợn này đã được Công an quận Hải Châu "hé lộ" cho một số cơ quan báo chí.

Theo đó, công an quận Hải Châu đã bắt được hai tên cướp Tôn Thất Trí (thường gọi Xì Em, SN 1992, trú số 27/16G, đường Lý Thái Tổ, Đà Nẵng) và Trương Minh Quang (thường gọi Bo, SN 1993, trú tổ 66, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiều). Cả 2 đối tượng này từng có tiền án. Vụ việc hiện đang được điều tra làm rõ.

HOÀNG TUẤN