Bị tố “quỵt” tiền lương, một Viện thuộc Bộ Công thương cố tình né báo chí

10/04/2017 07:35 Trần Việt
(GDVN) - Hơn 1 năm đi làm không lương, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Viện Nghiên cứu máy nông nghiệp (Bộ Công thương) đã làm đơn tố cáo lãnh đạo vi phạm pháp luật.

Bị tố “quỵt” tiền lương, lãnh đạo Viện “cố tình” né báo chí

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Khánh, nguyên Trưởng Ban quản lý dự án Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương (Viện RIAM) có địa chỉ tại số 08, Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội.

Phản ánh về việc ông và bà Nguyễn Thị Anh Đào (phòng thiết kế 4) đã hơn 1 năm nay (14 tháng) không nhận được bất kỳ một đồng lương nào mặc dù vẫn làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà lãnh đạo Viện giao cho.

Hàng loạt sai phạm của Viện trưởng Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp bị nhân viên tố cáo trong thời gian qua nhưng vẫn không hề được Bộ Công thương giải quyết xử lý. Ảnh Trần Việt.

Cụ thể, trong đơn ông Khánh trình bày: Năm 2001, tôi được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công thương) có quyết định và điều động về Viện Nghiên cứu chế tạo máy nông nghiệp và tôi đã ký Hợp đồng lao động số 27/NN/HĐ ngày 10/10/2000, khi đó tôi được điều động về phòng thiết kế 5.

Năm 2003, tôi được điều động về công tác tại Ban quản lý dự án Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp và đến năm 2008, thì được Viện trưởng bổ nhiệm làm Phó trưởng Ban quản lý dự án. Đến năm 2013 được bổ nhiệm làm Trưởng Ban quản lý dự án và thôi giữ chức Trưởng ban vào ngày 26/12/2016.

Hằng tháng, tôi được nhận hệ số lương là 3,9; hệ số trách nhiệm là 0,5; tiền bảo hiểm xã hội cộng tiền bảo hiểm thân thể 10.5%, vị chi là hàng tháng tôi được nhận 4.862.445 nghìn đồng.

Nhưng thực tế, từ ngày 01/01/2016 đến hết ngày 22/0/2017 (14 tháng)Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp không trả lương cho tôi và cũng không nói lý do vì sao không trả.

Ngoài tôi ra, Viện Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp còn không trả tiền lương cho bà Nguyễn Thị Anh Đào (hiện đang công tác tại phòng thiết kế 4) từ ngày 01/07/2016 đến ngày 22/03/2017 (08 tháng).

Sau khi ngày 13/0/2017, tôi gửi đơn tố cáo tới Bộ trưởng Bộ Công

Một vài cán bộ Viện RIAM lợi dụng tổ chức để đi "kêu oan" cho Viện trưởng

thương về hành vi vi phạm quy chế tiền lương, thuyên chuyển công tác không có quyết định điều động trực tiếp đến người lao động thì Viện trưởng Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp đã trả lương tháng 01, tháng 02/2017 vào tài khoản của tôi với số tiền là 8.963.847 nghìn đồng và bà Nguyễn Thị Anh Đào là 7.927.194 nghìn đồng.

Như vậy, Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp còn thiếu của tôi 12 tháng lương tương đương với số tiền là 58.349.340 nghìn đồng và bà Nguyễn Thị Anh Đào là 06 tháng lương với số tiền là 23.781.582 nghìn đồng.

Để có thông tin khách quan về việc này, ngày 30/03/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã mang theo giấy giới thiệu của Toà soạn đến gặp trực tiếp đồng chí Nguyễn Thị Hoa, Trưởng Phòng tổng hợp nhằm mục đích xin được đặt lịch làm việc với lãnh đạo Viện về vấn đề trên.

Tuy nhiên, tại buổi gặp, bà Hoa đã từ chối nhận giấy giới thiệu của phóng viên và cho biết: “Việc này chúng tôi đang giải quyết trên Bộ Công thương, Bộ cũng yêu cầu báo cáo việc này rồi”.

Khi phóng viên đề xuất được để lại giấy giới thiệu tại đây với mong muốn

Một Viện trưởng bị tố "thanh trừng" cấp dưới, "dọn ổ" cho người thân

nhận được câu trả lời chính thức của lãnh đạo Viện thì bà Hoa không tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên.

Không nhụt chí trước việc bà Trưởng Phòng tổng hợp Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp từ chối nhận giấy giới thiệu, phóng viên lại tiếp tục liên hệ vào số điện thoại di động của ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng Viện RIAM nhưng mọi cố gắng của phóng viên đều không có kết quả.

Viện trưởng dính nhiều sai phạm, Bộ Công thương vẫn “làm ngơ” không xử lý?

 Không chỉ bị tố cáo “quỵt” tiền lương,  mà trước đó ông Nguyễn Đình Tùng, Viện trưởng Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp cũng đã bị nhân viên của mình tố cáo về việc “thanh trừng” cấp dưới, “dọn ổ” cho người thân và “quỵt” tiền của người bị tai nạn lao động.

Đơn của ông Nguyễn Đức Khánh, nguyên Trưởng ban quản lý dự án Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp tố cáo về việc bị "quỵt" tiền lương gửi Báo điện tử Giáo dục Việt Nam. Ảnh Trần Việt.

Cụ thể: Cán bộ, nhân viên của Viện Nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp - Bộ Công thương tố cáo về việc ông Nguyễn Đình Tùng, Bí thư Đảng ủy kiêm Viện trưởng đã có nhiều việc làm sai phạm trong thời gian qua.

Theo đơn tố cáo, trong thời gian 4 năm kể từ khi nhậm chức, ông Nguyễn Đình Tùng đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để “thanh trừng” 34 người là cán bộ nhân viên trong Viện, đây là những người đã làm việc lâu năm, có kinh nhiệm và bằng cấp chuyên môn cao.

Ông Tùng đã dùng nhiều “độc chiêu” để gây sức ép buộc thôi việc cho nhân viên cấp dưới như: Chèn ép, chửi bới, vu khống, phân công công việc không hợp lý, trả lương thấp (830.000đ/tháng), trả lương chậm từ 2 - 3 tháng, nợ lương…

Bằng phương pháp này ông đã “ép” bà C.T.T, Cử nhân Văn thư Lưu trữ làm đang việc ở phòng Tổ chức hành chính có thâm niên trên 10 năm phải chủ động thôi việc.

Ông L.D.T, nguyên Trưởng phòng tổ chức hành chính buộc khai trừ Đảng, rời khỏi Viện để người khác thay thế.

Chưa hết, những người có trình độ thâm niên làm việc 10 - 15 năm đang làm

Luật sư đề nghị xử lý nghiêm vụ Viện trưởng RIAM “thanh trừng” và “dọn ổ”

Trưởng, Phó phòng có bằng cấp thạc sĩ, kỹ sư, có kinh nghiệm nghiên cứu, thiết kế, cống hiến cho Viện nhiều năm cũng bị cách chức, giáng chức không lý do.

Cụ thể, ông N.M.T, Thạc sĩ, Giám đốc Trung tâm tin học và Thương mại điện tử chuyển xuống làm công nhân máy nghiền. Ông Đ.V.M, Thạc sĩ, Phó Trưởng phòng Cơ khí thiết kế, công tác 15 năm chuyển xuống làm công nhân hàn. Bà N.T.A.Đ, Thạc sĩ, từ Giám đốc Trung tâm phát triển công nghiệp chế biến chuyển xuống làm công nhân nhặt đậu…

Từ những việc làm sai phạm của vị Viện trưởng Viện bị nhân viên tố cáo nêu trên. Đề nghị, lãnh đạo Bộ Công thương sớm vào cuộc kiểm tra, xác minh, làm rõ và đồng thời xử lý dứt điểm vụ việc này, tránh để tình trạng khiếu kiện kéo dài, gây mất tình hình an ninh, chính trị trong cơ quan Nhà nước.

Báo điện tử giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Trần Việt