BIDV triển khai gói tín dụng 1.500 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân

05/05/2016 14:42 Cao Nguyên
(GDVN) - Theo đó, gói tín dụng dành cho Doanh nghiệp là 500 tỷ đồng; Cá nhân, hộ gia đình là 1.000 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp ngày 01/5/2016 và ý kiến của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, sau khi trực tiếp khảo sát, lắng nghe và tổng hợp ý kiến của bà con ngư dân tại 4 tỉnh ven biển miền Trung có hiện tượng cá chết hàng loạt (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế), BIDV triển khai gói tín dụng 1.500 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến, nuôi trồng, tiêu thụ thủy, hải sản. 

Cụ thể, gói tín dụng dành cho Doanh nghiệp là 500 tỷ đồng; Cá nhân, hộ gia đình là 1.000 tỷ đồng.

Về lãi suất: Ngắn hạn là 6%/năm; Trung dài hạn là 8%/năm. Thời hạn triển khai là 06 tháng kể từ ngày 04/05/2016.

BIDV triển khai gói tín dụng 1.500 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng thuộc lĩnh vực sản xuất, chế biến, nuôi trồng, tiêu thụ thủy, hải sản tại 4 tỉnh ven biển miền Trung có hiện tượng cá chết hàng loạt. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, đối với khách hàng đã vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67, BIDV miễn toàn bộ lãi trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày 08/04/2016 đối với các khoản vay của bà con ngư dân là chủ tàu đã hoàn thành việc đóng tàu, đưa vào khai thác, sử dụng nhưng không bán được cá đã khai thác.

Đối với những khoản vay đến kỳ hạn trả nợ (gốc, lãi), cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ của khoản vay theo hướng điều chỉnh kỳ hạn trả nợ (gốc, lãi) xuống từ 02 đến 03 kỳ (giữ nguyên nhóm nợ).

Đối với khách hàng bị thiệt hại trực tiếp (các khách hàng nuôi trồng có thủy, hải sản bị chết), BIDV miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại trong vòng 3 tháng từ 08/04/2016; Cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng (giữ nguyên nhóm nợ);

Đối với khách hàng bị thiệt hại trực tiếp còn lại (các khách hàng khai thác, nuôi trồng mà quá trình tiêu thụ sản phẩm bị ảnh hưởng; các khách hàng chế biến, kinh doanh thương mại thủy hải sản), BIDV miễn toàn bộ lãi đối với dư nợ bị thiệt hại trong vòng 01 tháng kể từ ngày 08/04/2016; Cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, lãi vay phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng (giữ nguyên nhóm nợ).

Đối với khách hàng bị ảnh hưởng gián tiếp khác (du lịch, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động đầu tư liên quan …), BIDV giảm 50% lãi tiền vay trong 01 tháng của dư nợ bị ảnh hưởng kể từ ngày 08/04/2016;

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ gốc, lãi vay phù hợp với chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng (giữ nguyên nhóm nợ); Trường hợp ngưng trệ sản xuất kéo dài, BIDV sẽ xem xét bổ sung các chính sách hỗ trợ tiếp theo.

Trước đó, nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân, ngay khi xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, BIDV đã chủ động làm việc và thăm hỏi, chia sẻ khó khăn và hỗ trợ kịp thời đối với bà con ngư dân vay vốn trên địa bàn và kịp thời đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Ngân hàng nhà nước. 

Với những đề xuất kịp thời, BIDV mong muốn cùng các Ngân hàng Thương mại phối hợp với Chính phủ chia sẻ tháo gỡ khó khăn cùng bà con nông dân yên tâm sản xuất, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cao Nguyên