Biên đội hộ tống của TQ lần đầu tiên tiếp tế ở cảng Karachi, Pakistan

11/09/2012 06:05 Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Lần đầu tiên, một tàu chiến biên đội hộ tống Trung Quốc đến cảng lớn nhất của Pakistan là cảng Karachi để tiếp tế, nghỉ ngơi, tiến hành giao lưu.
Tàu hộ vệ tên lửa Ích Dương, Hải quân Trung Quốc.

Tân Hoa xã cho biết, sáng ngày 8/9, tàu hộ vệ tên lửa Ích Dương thuộc biên đội hộ tống tốp thứ 12 của Hải quân Trung Quốc đã đến cảng Karachi của Pakistan, bắt đầu tiếp tế, nghỉ ngơi lượt 2.

Đây là lần đầu tiên biên đội hộ tống của Hải quân Trung Quốc cập cảng này để tiếp tế, nghỉ ngơi.

Được biết, vào 10 giờ sáng cùng ngày, phía Pakistan đã cử tàu chiến ra biển để đón binh sĩ hộ tống Hải quân Trung Quốc, hướng dẫn cho tàu hộ vệ tên lửa Ích Dương từ từ vào cảng. Đại diện binh sĩ Hải quân Pakistan, các nhân viên Pakistan và nhân viên Lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan, Hoa kiều và đại diện doanh nghiệp Trung Quốc cũng đã đến bến cảng để đón binh sĩ hộ tống Hải quân Trung Quốc và đã lên tàu tham quan.

Theo kế hoạch, tàu hộ vệ Ích Dương sẽ được tiếp tế nước ngọt, dầu diesel, các loại thịt, rau quả ở cảng Karachi. Trước đó, Hải quân Trung Quốc cũng đã cử tổ tiền trạm đến trước để thăm dò tìm kiếm các loại thực phẩm tươi sống, an toàn, đáng chú ý là phối hợp với các doanh nghiệp vốn Trung Quốc để tìm kiếm nguồn hàng, đảm bảo mua hàng có chất lượng.

Trong thời gian tiếp tế, nghỉ ngời, biên đội hộ tống Trung Quốc có kế hoạch triển khai các hoạt động giao lưu học tập rộng rải với Hải quân Pakistan, tổ chức cho binh sĩ hộ tống tham quan bảo tàng hàng hải, bảo tàng không quân, căn cứ hải quân Cassez, trường nhi đồng đặc biệt hải quân… của Pakistan.

Hai bên sẽ còn tổ chức các hoạt động như hội thảo “vấn đề cướp biển Ả-rập, vấn đề hai bên hợp tác chống cướp biển”, tổ chức diễn tập “di chuyển” tàu thuyền. Đồng thời, hai bên cũng có kế hoạch tổ chức thi đấu bóng đá, đua thuyền và bơi lợi, tổ chức buổi chiêu đãi trên boong tàu, qua đó để củng cố và tăng cường tình hữu nghị giữa hải quân hai nước.

Trong thời gian tàu hộ vệ tên lửa Ích Dương tiếp tế, nhiệm vụ hộ tống sẽ do tàu hộ vệ tên lửa Thường Châu và tàu tiếp tế tổng hợp Thiên Đảo Hồ đảm nhiệm, hai tàu này sau đó cũng sẽ tiến hành tiếp tế, nghỉ ngơi lượt 2 ở cảng Karachi.

Tàu hộ vệ tên lửa Thường Châu, Hải quân Trung Quốc.
Tàu tiếp tế tổng hợp Thiên Đảo Hồ, Hải quân Trung Quốc.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Việt Dũng (nguồn Tân Hoa xã)