Biển Đông vẫn trở thành chủ đề chính của hội nghị thượng đỉnh Đông Á

Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng thống Philippines Aquino đã kêu gọi về việc đàm phán, ký kết bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông COC nhằm tạo ra các ràng buộc pháp lý để tìm kiếm giải pháp ngăn ngừa xung đột. Tuy nhiên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phản đối đề xuất này.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu trong phiên họp với lãnh đạo các nước ASEAN ngày hôm qua 9/10 tại Brunei.

Đài NHK ngày 10/10 đưa tin, vấn đề Biển Đông dự kiến sẽ là một trong những vấn đề cốt lõi của phiên họp giữa các nhà lãnh đạo cấp cao tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á khai mạc hôm nay tại Brunei.

Lãnh đạo các nước ASEAN, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ sẽ cùng thảo luận các vấn đề quan trọng trong phiên họp thường niên này, trong đó Biển Đông là một chủ đề chính.

Vấn đề này cũng đã được đưa ra trong phiên họp giữa lãnh đạo ASEAN với Trung Quốc vào ngày hôm qua 9/10, Biển Đông là nơi 4 nước ASEAN và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền chồng chéo lẫn nhau.

Tổng thống Philippines Aquino (giữa) hối thúc ASEAN và Trung Quốc nhanh chóng đàm phán, ký kết COC để đảm bảo duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Nguồn tin ngoại giao nói với NHK, Tổng thống Philippines Aquino đã kêu gọi về việc đàm phán, ký kết bộ Quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông COC nhằm tạo ra các ràng buộc pháp lý để tìm kiếm giải pháp ngăn ngừa xung đột. Tuy nhiên Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phản đối đề xuất này.

Ông Cường cho rằng đối với COC cần thực hiện dần dần theo lộ trình.

Mỹ, Nhật Bản đã công khai kêu gọi, hối thúc các bên liên quan sớm đàm phán, ký kết COC để đảm bảo hòa bình ổn định và an ninh hàng hải trên Biển Đông.Hồng Thủy
Đang tải tin...