Biểu tình bao vây phố Wall lan nhanh ra toàn thế giới

16/10/2011 08:17 Nguyễn Hường (Tổng hợp)
(GDVN)-Lấy cảm hứng từ phong trào "Occupy Wall Street", một loạt cuộc biểu tình phản đối hệ thống tài chính toàn cầu đã diễn ra trên khắp thế giới hôm 15/10.
Tại London (Anh), hàng ngàn người đã đổ về khu vực quảng trường Mile, trung tâm giao dịch chứng khoán nước Anh, với các biểu ngữ "Chiếm giao dịch chứng khoán" và phản đối hệ thống tài chính toàn cầu để để ủng hộ các phong trào biểu tình diễn ra trước đó ở Mỹ.
 

Xem hình ảnh biểu tình ở London với sự tham gia của người sáng lập WikiLeak Julian Assange


Tuy nhiên, cảnh sát địa phương đã triển khai hàng rào an ninh ngăn chặn những người biểu tình tiến vào khu vực quảng trường buộc những người biểu tình chỉ được diễu hành quanh các khu vực lân cận.

Tại Rome (Ý), một cuộc bạo loạn đã diễn ra khiến 70 người bị thương sau khi xảy ra đụng độ giữa những người biểu tình phản đối chính sách tài chính toàn cầu với lực lượng an ninh. Cảnh sát đã buộc phải dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán những đám đông tiến hành cướp phá và đốt cháy các xe hơi trên đường phố thủ đô.

Theo các nhà chức trách địa phương, bạo lực bùng phát sau khi xuất hiện một đám côn đồ có tổ chức trà độn vào đám đông người biểu tình kích động một cuộc bạo động.

Trong khi đó, hàng ngàn người khác cũng đã đổ xuống các đường phố ở Sydney, Hồng Kông, Tokyo, Rome, và Sydney. Theo một số nguồn tin, những người tổ chức biểu tình đang dự kiến sẽ tiến hành các cuộc tuần hành phản đối tại 951 thành phố của 82 quốc gia ở châu Âu, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh, châu Á và châu Phi.

Được biết, cuộc biểu tình phản đối chính sách tài chính toàn cầu đầu tiên diễn ra tại Tây Ban Nha, trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ở lứa tuổi từ 16-24 tại đất nước này đã tăng từ 20,89% lên tới 46,1%.
Biểu tình bạo động tại Rome
Người biểu tình ham gia phong trào "Occupy Wall Street" ở Mỹ
Cape Town, Nam Phi
Frankfurt, Đức
Tây Ban Nha
Hong Kong, Trung Quốc
Người biểu tình Hàn Quốc hô khẩu hiệu trong một cuộc biểu tình chống lại Hiệp định thương mại tự do (FTA) tại Seoul

Video biểu tình bạo động tại Rome


Video biểu tình tại London

Nguyễn Hường (Tổng hợp)