Biểu tình phản đối đảo chính lan rộng ở Thái Lan

26/05/2014 06:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Người biểu tình chống chính phủ đảo chính ở Thái Lan hôm 25/5 đã đổ xuống đường xô đẩy quân đội ở thủ đô Bangkok

Người biểu tình chống chính phủ đảo chính ở Thái Lan hôm 25/5 đã đổ xuống đường xô đẩy quân đội ở thủ đô Bangkok đưa đất nước này tới nguy cơ có thể rơi vào khủng hoảng sâu sắc hơn nữa.

Theo Channel News Asia, hàng chục người tình với các biểu ngữ "Quân đội rút lui", "Dừng đảo chính"  đã tấn công, xô đẩy các binh sĩ vũ trang bên ngoài một trung tâm mua sắm tại Bangkok. 

Người biểu tình phản đối đảo chính chống lại quân đội tại Bangkok.

Ít nhất hai người biểu tình đã bị các binh sĩ bắt giữ, thông tấn AFP cho biết. 

Cuộc biểu tình diễn ra sau khi chính quyền ban hành cảnh báo mới hôm 25/5 yêu cầu không sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để kích động tình trạng bất ổn. 

Phát ngôn viên quân đội Thái Lan, Đại tá Winthai Suvaree đã lên tiếng kêu gọi người dân không biểu tình chống đảo chính với lý do dân chủ không thể được thực thi bình thường trong thời điểm này. Ngoài ra, những người biểu tình bị bắt giữ không bị tra tấn hoặc đánh đập và khẳng định họ sẽ được trả tự do trong thời hạn 7 ngày. 

Quân đội Thái Lan đã bắt giữ cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra và các nhà lãnh đạo của chính phủ bị lật đổ khác cùng một số nhân vật chính trị ở Thái Lan sau cuộc đảo chính bị quốc tế lên án.  

Tuy nhiên, nhiều đợt biểu tình chống chính quyền kể từ khi Tư lệnh quân đội  Prayut Chan-Ocha lên nắm quyền sau đảo chính đã xảy ra ở Bangkok. Các cuộc biểu tình phản đối đảo chính kéo dài qua đêm cũng đã diễn ra ở miền Bắc Thái Lan, nơi có nhiều người ủng hộ gia đình Shinawatra. 

Ngày 24/5, quân đội Thái Lan đã giải thể Thượng viện, đặt tất cả các cơ quan lập pháp trong tay tướng Prayut, người cùng ngày đã gửi thư tới Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej báo cáo về sự tiếp quản đất nước của mình.

Quốc vương 86 tuổi, được người dân Thái Lan rất tôn kính, đã tìm cách hợp pháp hóa sự tiếp quản quân sự của Thái Lan, Channel News Asia cho hay. 

Nguyễn Hường