Binh sĩ Kenya bị tố lấy trộm hàng hóa khi giải cứu con tin

01/10/2013 15:48 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Các chủ cửa hiệu trong trung tâm thương mại Westgate đã tố các binh sĩ Kenya lấy trộm hàng hóa của họ trong quá trình giải cứu con tin trong cuộc tấn công khủng bố hồi tuần trước.

Một nhóm tay súng có vũ trang đã tấn công trung tâm thương mại cao cấp Westgate ở thủ đô Nairobi hôm 21.9. Al-Sahbab - một tổ chức được cho là khủng bố quốc tế liên kết với al-Qaeda tại Somalia đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Theo số liệu thống kê chính thức, 67 người đã thiệt mạng và khoảng 175 người bị thương trong sự cố kéo dài 4 ngày trên.

Binh sĩ Kenya bên trong trung tâm thương mại Westgate sau khi giải cứu con tin.

Ngay sau khi xảy ra các cuộc tấn công khủng bố, quân đội Kenya đã phong tỏa trung tâm mua sắm để giải cứu các con tin. Vài ngày sau khi cuộc đối đầu kết thúc, chủ sở hữu các gian hàng trong Westgate mới được vào bên trong tòa nhà. Cuối ngày 30.9, họ bắt đầu đưa hàng hóa ra ngoài. 

Tuy nhiên, nhiều tiểu thương tuyên bố một số điện thoại di động, đồ trang sức, máy tính và tiền mặt đã biến mất khỏi quầy của họ. 

Thậm chí, một số chủ gian hàng, gồm cả các doanh nhân Israel, cho rằng các binh sĩ Kenya đã đánh cắp hàng hóa của họ, nhưng không có bằng chứng nào được đưa ra. 


Một nhân chứng còn nói với thông tấn AP rằng ông ta nhìn thấy một binh sĩ lấy bao thuốc lá từ trong túi một người đã bị giết.

Trước các thông tin trên, Bộ trưởng Nội vụ Kenya Jeseph Lenku tuyên bố sẽ đưa những kẻ trộm cắp ra tòa. 

Vụ bê bối chống lại quân đội Kenya trên xảy ra chỉ 2 tháng sau khi xuất hiện các cáo buộc cho rằng các binh sĩ đã cướp bóc trong vụ cháy ở sân bay Nairobi, Sky News cho biết.


Nguyễn Hường (nguồn Rian)