Bloomberg: Em trai Assad tự ý tiến hành vụ tấn công hóa học

28/08/2013 19:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ báo hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh rằng, vụ tấn công hóa học được coi là hành vi tự phát của Maher hơn là quyết định chiến lược của ông Assad.
Truyền thông phương Tây trích dẫn nguồn tin trong cơ quan tình báo Mỹ đưa tin cho rằng Mỹ đã chặn một cuộc điện thoại của Bộ Quốc phòng Syria với chỉ huy của một đơn vị hóa học vào ngày diễn ra vụ tấn công khí độc giết chết hàng trăm người ở Damascus hôm 21/8.

Theo thông tin từ Foreign Policy, cuộc gọi từ Bộ Quốc phòng Syria được thực hiện nhằm mục đích để làm rõ thông tin về vụ tấn công.

Maher al-Assad.

Bài báo cũng lưu ý rằng tiết lộ này đặt ra câu hỏi mới về việc ai chịu trách nhiệm về cuộc tấn công hóa học mà Mỹ và đồng minh cáo buộc do chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện. Theo đó, có thể một chỉ huy của lực lượng Assad đã độc lập thực hiện vụ tấn công gây mở đường cho sự can thiệp từ bên ngoài vào Syria này. 

Hôm 28/8, tờ Bloomberg dẫn lời một đại diện giấu tên của LHQ cho biết vụ tấn công hóa học hôm 21/8 có thể do người em trai Maher al-Assad của Tổng thống Syria thực hiện.

Tờ báo hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh rằng, vụ tấn công hóa học được coi là hành vi tự phát của Maher hơn là quyết định chiến lược của ông Assad.

Cũng theo nguồn tin này, hành động trên của Maher sẽ cho phép Mỹ và đồng mình tấn công một vài căn cứ quân sự của Syria, trong khi đó các tin tức được tiết lộ trước đó cho rằng Mỹ sẽ dẫn đầu một cuộc tấn công quy mô nhằm gây thiệt hại nặng nề cho chính quyền Assad.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/8 cho biết, nước này không "nghi ngờ" gì rằng chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học và họ phải chịu trách nhiệm về việc làm đó.  Ông Biden là thành viên cao cấp nhất của chính quyền Obama đổ lỗi cho chính phủ Syria về vụ tấn công.

Mỹ chưa công bố bằng chứng về thủ phạm vụ tấn công hóa học hôm 21/8, nhưng các quan chức Mỹ nói rằng họ chắc chắn chính phủ Syria đứng đằng sau vụ việc.

Trong khi đó, BBC dẫn nguồn tin từ phe đối lập Syria cho biết, họ đã nhận được thông báo về sự can thiệp của phương Tây vào tình hình nội chiến tại quốc gia này.

"Không có thời gian chính xác... nhưng có thể nói rằng một sự can thiệp quốc tế sắp xảy ra chống lại chính phủ", hãng tin AFP dẫn lời  một thành viên Liên minh quốc gia Syria Ahmad Ramadan cho biết.

"Đã có các cuộc họp giữa Liên minh, Quân đội Syria Tự do và các nước đồng minh thảo luận về các mục tiêu" của cuộc tấn công, nguồn tin trên nói thêm.


Nguyễn Hường