Bộ Tài chính nói gì về việc thanh lý xe công giá "rẻ như bèo"?

13/03/2017 14:05 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Nếu chỉ chia bình quân số xe thanh lý/tiền thu được chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công.

Bộ Tài chính chỉ tổng hợp số liệu...

Sáng 13/3, Bộ Tài chính đã có thông cáo báo chí chính thức trả lời thông tin về việc, các bộ, ngành, địa phương thực hiện việc thanh lý xe ô tô công với giá trung bình 46,2 triệu đồng/chiếc. 

Theo Bộ Tài chính, đơn vị chỉ thực hiện trách nhiệm tổng hợp số liệu từ báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương về việc thanh lý xe ô tô công chứ không tham gia trực tiếp vào việc đấu giá.

"Tại Điều 26 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định:

1. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương quyết định hoặc phân cấp thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản nhà nước thuộc phạm vi quản lý.

2. Hội đồng nhân dân cấp tỉnh phân cấp thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản nhà nước của các cơ quan nhà nước thuộc địa phương quản lý.

Như vậy, theo quy định này, thẩm quyền quyết định thanh lý tài sản và chỉ đạo tổ chức thực hiện việc thanh lý tài sản (trong đó có xe ô tô công - bán hoặc tiêu hủy) thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương và UBND cấp tỉnh theo quy định của pháp luật.

Xe công (ảnh đăng trên Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam).

Trường hợp việc thanh lý tài sản thực hiện theo hình thức bán đấu giá thì cơ quan, tổ chức, đơn vị được Bộ, ngành, địa phương giao nhiệm vụ phải thực hiện bán công khai, minh bạch theo quy định tại Nghị định số 17/2010/NĐ-CP ngày 4/3/2010 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Sau khi hoàn thành việc thanh lý các Bộ, ngành, địa phương tổng hợp, báo cáo về Bộ Tài chính theo quy định tại Điều 34 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP để Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Chính phủ", thông cáo báo chí của Bộ Tài chính nêu rõ.

Thanh lý 761 thu được 35,15 tỷ đồng

Theo Bộ Tài chính, từ ngày 01/01/2016 đến ngày 6/3/2017), Bộ Tài chính đã tổng hợp được 761 xe ô tô mà các Bộ, ngành và địa phương báo cáo đã thanh lý, tổng số tiền thu được 35,15 tỷ đồng.

Qua rà soát, số liệu tại báo cáo của các Bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính thấy rằng, có 90 xe báo cáo đã thanh lý nhưng chưa có thông tin báo cáo số tiền thu được về Bộ Tài chính.

17 xe báo cáo đã thanh lý (trong đó có 09 xe thanh lý

Nếu không khuất tất, Cục công sản sao phải giấu thông tin bán 264 xe công?

theo hình phá dỡ, 08 xe chuyển sang làm mô hình học cụ, sửa chữa ô tô, thiết bị dạy nghề), không thu được tiền.

183 xe đã quá cũ, lạc hậu (xe sử dụng từ năm 1996 trở về trước, xe Lada, xe Uoat, xe Gaz…) số tiền thu được là gần  5,5 tỷ đồng.

"Như vậy, nếu chỉ chia bình quân số xe thanh lý/tiền thu được chỉ là thông tin ban đầu, chưa phản ánh đầy đủ việc thanh lý tài sản là xe ô tô công.

Hiện tại, Bộ Tài chính vẫn đang tiếp tục nhận báo cáo của các Bộ, ngành và địa phương về kết quả xử lý xe ô tô theo Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ", thông cáo báo chí của Bộ Tài chính nêu rõ.

Cùng ngày, trả lời phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam trước nghi vấn, liệu có "lợi ích nhóm" trong quá trình thực hiện thanh lý xe ô tô công?, ông La Văn Thịnh, Cục phó Cục Quản lý công sản cho rằng, "chưa thể đưa ra bình luận gì về điều này".

"Đã thanh lý xe phải đưa ra bán đấu giá công khai theo quy định của pháp luật.

Còn việc tổ chức thực hiện như thế nào thì phải căn cứ vào việc phân cấp.

Việc kiểm tra, thanh tra đấu giá xe công sẽ được thực hiện theo hình thức kiểm tra chuyên đề", ông Thịnh nói và từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về những vi phạm trong đấu giá thanh lý xe công (nếu có).

Thực tế, quy định về thanh lý xe công đã rất rõ, nhưng người dân cũng khó mà biết được thông tin đấu giá để có cơ hội sở hữu xe công thanh lý.

Về việc này, PGS.Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng, cần minh bạch việc đấu giá xe công để nhiều người dân có cơ hội tiếp cận loại tài sản này.

"Cần công khai, minh bạch trong việc tính toán giá trị thực của các xe đưa ra thanh lý.

Mở rộng, tạo điều kiện cho các đối tượng tham gia đấu giá để thu về tài sản cao nhất có thể được khi thực hiện thanh lý.

Nên công khai kết quả đấu giá, tên, tuổi, chức danh những người đấu giá trúng để người dân được biết và tham gia đấu giá.

Tránh tình trạng mang tiếng đấu giá tài sản nhưng lại rơi vào túi tư theo kiểu lợi ích nhóm", PGS. Bùi Thị An nói.

QUỐC TOẢN