Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan thăm trái phép đảo Ba Bình

06/11/2014 07:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ Quốc phòng Đài Loan đã khẳng định thông tin về chuyến thăm này, nhưng từ chối tiết lộ các chi tiết khác.

Tờ Channel News Asia đưa tin cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan đã tới thăm đảo Ba Bình thuộc chủ quyền của Việt Nam bị Đài Loan chiếm đóng trái phép trong ngày 5/11. 

Nghiêm Minh cùng hai quan chức khác của Đài Loan và một số phóng viên đã bay đến đảo Ba Bình. Đây là Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Đài Loan đến đảo Ba Bình kể từ tháng 1/2009.

Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, Nghiêm Minh. 

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã khẳng định thông tin về chuyến thăm này, nhưng từ chối tiết lộ các chi tiết khác. 

Trong chuyến thăm trái phép, Nghiêm Minh đã kêu gọi binh sĩ Đài Loan bảo vệ đảo và kêu gọi hòa bình, rằng Đài Loan không muốn châm ngòi cho các căng thẳng.

Chuyến thăm trái phép này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành khai hoang trái phép 5 rạn san hô thuộc chủ quyền của Việt Nam trong khu vực. Các rạn san hô này cách đảo Ba Bình vài phút đi trực thăng. 

Nghiêm Minh cho rằng động thái trên của Trung Quốc sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng tới lực lượng của đảo này trên Ba Bình. 

Nghiêm Minh cho rằng đã đến lúc phải xem xét lại hệ thống phòng thủ trên đảo và đề xuất một biện pháp gồm sáu điểm đã được Ủy ban Ngoại giao và Quốc phòng của Quốc hội Đài Loan phê chuẩn tuần trước.

Các ủy ban này còn kêu gọi nghiên cứu khả năng có thể triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và đưa tàu chiến tới thường trú trái phép trên đảo Ba Bình.

Ngày 3/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã lên tiếng phản đối kế hoạch tập trận bắn đạn thật tại đảo Ba Bình của Việt Nam từ ngày 3-4/11 của Đài Loan. 

Tuyên bố khẳng định, "Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý và lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở khu vực đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở Biển Đông. Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan chấm dứt ngay hành động sai trái đó, không tái diễn các hành động tương tự."

Nguyễn Hường