Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Triều Tiên vẫn nguy hiểm và khó lường

12/06/2013 07:03 Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)
(GDVN) - "Triều Tiên có lẽ là quốc gia khép kín nhất thế giới. Khả năng truy cập và đất nước này của chúng tôi về cơ bản là bằng không. Triều Tiên vẫn còn là một quốc gia nguy hiểm và không thể đoán trước nên chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều đó" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Theo Yonhap ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm thứ Ba cho rằng Triều Tiên vẫn còn nguy hiểm và khó lường mặc dù có dấu hiệu cho thấy hai miền Triều Tiên đang tiến tới bàn đàm phán ngoại giao.

Phát biểu tại một phiên điều trần của Tiểu ban Quốc phòng của Ủy ban Phân bổ Thượng viện, Bộ trưởng Hagel cho biết ông ủng hộ cuộc đàm phán liên Triều bởi nó rất hữu ích, quan trọng và tin tưởng rằng nó sẽ diễn ra.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra sự thiếu thông tin đáng tin cậy về những gì đang diễn ra ở Triều Tiên và những người đưa ra các quyết định quan trọng.

"Triều Tiên có lẽ là quốc gia khép kín nhất thế giới. Khả năng truy cập và đất nước này của chúng tôi về cơ bản là bằng không. Triều Tiên vẫn còn là một quốc gia nguy hiểm và không thể đoán trước nên chúng ta cần phải chuẩn bị cho điều đó" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định.

Kể từ khi nhậm chức cách đây ba tháng, Bộ trưởng Hagel thừa nhận ông đã dành nhiều thời gian để đối phó với vấn đề Triều Tiên. Ông cho biết Trung Quốc đóng vai trò rất quan trọng đối với các vấn đề liên quan tới Triều Tiên.

Nhận định trên được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến sẽ tiến hành một cuộc đàm phán cấp cao trong ngày 12/6 tại Seoul sau nhiều năm gián đoạn và mối quan hệ song phương đang ở mức căng thẳng mạnh mẽ. 

Tuy nhiên, kế hoạch này đã đột ngột bị hủy bỏ vào cuối ngày 11/6 do bất đồng về nhận sự tham gia đàm phán. Sự cố được xem là một lời nhắc nhở về quan hệ ngờ vực sâu sắc giữa hai miền Triều Tiên vẫn còn, mặc dù đã tích cực đồng ý đối thoại.

Nguyễn Hường (nguồn Yonhap)