Bộ trưởng Quốc phòng TQ đi Thái Lan thúc đẩy hợp tác quân sự, tình báo

07/02/2015 08:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Chính quyền quân sự Thái Lan muốn liên minh với Bắc Kinh để làm đối trọng với Washington.
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nắm tay ông Thường Vạn Toàn trong chuyến thăm Bangkok của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc.

South China Morning Post ngày 6/2 đưa tin, Trung Quốc và Thái Lan hôm qua đã đồng ý mở rộng hợp tác quân sự trong vòng 5 năm tới, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo chống lại tội phạm xuyên quốc gia trong bối cảnh chính quyền quân sự Thái Lan muốn liên minh với Bắc Kinh để làm đối trọng với Washington.

Thỏa thuận này được đưa ra trong chuyến thăm 2 ngày tới Bangkok của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn. Chính quyền Thái Lan trông đợi sự ủng hộ hơn nữa từ Bắc Kinh trong bối cảnh phương Tây cảm thấy bất an trước sự trì hoãn của tiến trình dân chủ tại Thái Lan.

 

Báo Thái: Chửi Mỹ là mù quáng nhân danh 'lòng yêu nước'

Báo Thái: Chửi Mỹ là mù quáng nhân danh "lòng yêu nước"

(GDVN) - Bất kỳ người Thái nào đều không có nghĩa vụ có cùng đức tin đó với chính quyền. Mọi người vẫn tự do đánh giá tình hình đất nước từ bất kỳ góc độ nào khác nhau.

 "Trung Quốc đã đồng ý giúp Thái Lan tăng cường bảo vệ đất nước của mình và tư vấn về công nghệ giúp Thai Lan tăng cường an ninh quốc gia. Trung Quốc sẽ không can thiệp vào chính trị của Thái Lan mà sẽ hỗ trợ về chính trị và giúp Bangkok duy trì mối quan hệ ở các cấp. Đây là chính sách của Trung Quốc", Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prawit Wongsuwan nói với báo giới.

Theo chính quyền Thái Lan, Bangkok đã tăng cường quan hệ với Bắc Kinh đúng thời điểm Trung Quốc muốn gia tăng ảnh hưởng của họ tại Đông Nam Á với một khoản vay và viện trợ cho cơ sở hạ tầng khá lớn. Cùng lúc đó Washington đã tìm cách thể hiện cam kết mới của mình cho chiến lược xoay trục sang châu Á bằng cách thúc đẩy quan hệ quân sự  trong khu vực.

Tướng Prawit nói rằng Thái Lan và Trung Quốc nhất trí tăng cường tập trận chung, nhưng không cung cấp thêm chi tiết. Trong khi đó quan hệ Mỹ - Thái xấu đi hơn nữa vào tháng trước khi Bangkok cáo buộc Washington can thiệp vào vấn đề chính trị nội bộ của mình sau nhận xét của Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Russel.

Mặc dù vậy Mỹ sẽ vẫn tổ chức cuộc tập trận Cobra Gold hàng năm với Thái Lan vào tuần tới. Tuy nhiên quy mô tập trận Hổ Mang Vàng này sẽ được thu hẹp lại phạm vi và nội dung tập trung vào hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Hồng Thủy