Bộ trưởng Tư pháp Nhật từ chức vì liên quan tới mafia

23/10/2012 15:55 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)
(GDVN) - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp mới bổ nhiệm vào sáng thứ Ba đưa Nội các Nhật Bản rơi vào một tình thế rối bời hơn nữa.


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã chấp thuận đơn từ chức của Bộ trưởng Tư pháp mới bổ nhiệm vào sáng thứ Ba đưa Nội các Nhật Bản rơi vào một tình thế rối bời hơn nữa.

Tân Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Keishu Tanaka

Keishu Tanaka, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản, đã buộc phải nộp đơn từ chức chưa đầy một tháng được bổ nhiệm sau khi xuất hiện các cáo buộc cho rằng ông có liên hệ với một trong những băng nhóm tội phạm ngầm khét tiếng nhất nước này và nhận tài trợ chính trị từ nước ngoài, mà bị cấm theo luật pháp Nhật Bản.

Ông Tanaka 74 tuổi, đã nhập viện ở Tokyo hôm thứ Sáu tuần trước sau khi có triệu chứng đau tức ngực, cao huyết áp và nhịp tim không đều.

Vị Bộ trưởng này đã buộc phải từ chức trước sức ép kéo dài nhiều ngày từ phía các đảng đối lập sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải thông tin cho rằng ông có liên hệ với tội phạm có tổ chức.

Ông Tanaka đã thừa nhận rằng ông đã đóng vai trò là một người mai mối cho một thành viên băng đảng và tham gia một bữa tiệc của một ông trùm. Tuy nhiên, ông cho rằng chuyện này đã xảy ra từ 30 năm trước.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản cũng tuyên bố rằng ông không biết rằng một trong hai sự kiện đó có liên quan tới thành viên của nhóm Yakuza, tổ chức tội phạm lớn nhất Nhật Bản.

Ông Tanaka trước đó cũng đã bị chỉ trích đã nhận 420.000 yên từ một người nước ngoài. Tuy nhiên, ông cho biết, ông không biết quốc tịch của nhà tài trợ và đã trả lại tiền ngay lập tức sau khi nhận ra sai lầm của mình.

Sự ra đi của ông Tanaka đã khiến chính quyền Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda phải chịu thêm nhiều khó khăn mới trong bối cảnh đang phải đối mặt với các áp lực sụt giảm tín nhiệm về chính sách kinh tế trong nước và chính sách đối ngoại, đặc biệt là trong mối quan hệ với Trung Quốc. 

Các Đảng đối lập Nhật Bản dự kiến sẽ đẩy mạnh áp lực đối với Thủ tướng Noda để kêu gọi một cuộc tổng tuyển cử trong tương lai gần. Đã có một số ý kiến cho rằng ông Noda có thể sẽ phải thực hiện một cuộc bầu cử sớm vào cuối năm nay.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph)