Bộ trưởng Y tế:"Chữa như TS Khải là thiếu cơ sở khoa học"

21/11/2011 06:47 Hải Anh
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế nói: “ Ngành Y tế hoan nghênh các nhà khoa học, các lương y tham gia chữa bệnh cứu dân!".
Trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam trong dịp cùng đoàn cán bộ Bộ Y tế vào Ninh Thuận phát động chiến dịch rửa tay bằng xà phòng, phòng chống bệnh tay chân miệng (TCM), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “ Ngành Y tế hoan nghênh tất cả các nhà khoa học, các lương y tham gia chữa bệnh cứu dân”.

Bộ trưởng Bộ Y tế tại một cơ sở y tế của tỉnh Ninh Thuận

 Riêng về việc dùng anolyt để điều trị bệnh TCM theo phương pháp của TS Khải thì bà Tiến cho rằng:” Việc dùng bất kỳ loại thuốc nào để chữa bệnh cho con người đều phải qua thử nghiệm lâm sàng, đánh giá mức độ an toàn rồi mới đưa vào áp dụng chữa trị cho con người! Riêng về tiến sĩ Khải, tôi rất hoan nghênh cái tâm của ông ấy, nhưng để nói rằng anolyt có thể điều trị được bệnh TCM thì chưa có cơ sở khoa học”. Bà Bộ trưởng Bộ Y tế còn nói thêm rằng:” Thời gian qua đã có nhiều nhà khoa học lên tiếng phản bác việc “ông già ozon” tuyên bố chữa lành bệnh TCM chỉ bằng dung dịch ozon, nên tôi không nhắc lại nữa!”.

 Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận, bà Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng “ Việc tỉnh Ninh Thuận công bố dịch vào thời điểm đó là cần thiết!” Vì với số dân chưa tới 600 ngàn nhưng đã có 645 ca mắc bệnh TCM trong đó có 04 ca tử vong (tính đến thời điểm 17-11), tỷ lệ mắc bệnh TCM của NT là 106,8/ 100 ngàn dân. Tỷ lệ này là cao so với tỷ lệ chung của toàn quốc là 100,6/100 ngàn dân. 

Xung quanh việc tuyên bố của tiến sĩ Nguyễn Văn Khải về việc dùng anolyt để điều trị bệnh TCM, sáng 18/11, phát biểu với báo chí trong buổi làm việc với Sở Y tế Ninh Thuận, TS Viên Quang Mai Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang cho rằng “ Việc dùng anolyt để điều trị bệnh TCM của TS Nguyễn Văn Khải là phản khoa học!”. Theo TS Viên Quang Mai thì việc đưa dung dịch anolyt vào cơ thể con người có thể gây nguy hại, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư (?). Tuy nhiên, TS Viên Quang Mai chưa đưa ra các bằng chứng khoa học để minh chứng cho nhận định này.

Theo số liệu mới nhất tính đến ngày 15-11 là 90.189 ca tại 63/63 tỉnh thành, trong đó có 153 trường hợp tử vong. Theo một tuyên bố mới đây của một chuyên gia ngành y tế thì 95% bệnh nhân TCM sẽ tự khỏi, 5% còn lại sẽ có nguy cơ tử vong nếu mắc phải chủng Enterovirut 71 (EV71) có độc tính cao.

Trong lá thư gửi tới báo Giáo dục Việt Nam, một Việt kiều đang làm việc trong lĩnh vực y tế tại nước ngoài khẳng định: Có lỗ hổng trong khuyến cáo chăm sóc bệnh nhân tay chân miệng của Bộ Y tế. Trong Phác đồ chẩn đoán và điều trị của mình, Bộ Y tế khuyến cáo bệnh nhân thể nhẹ duy trì dinh dưỡng, dùng thuốc hạ sốt, vệ sinh răng miệng, nghỉ ngơi, tái khám định kỳ. Trường hợp nặng, chỉ định truyền Immonoglobulin, điều trị biến chứng. Phác đồ này không đề cập cụ thể tới các biện pháp chăm sóc da và niêm mạc miệng, nơi có các tổn thương điển hình.

Cũng theo phác đồ trên, trẻ bị bệnh tay chân miệng có thể có các biểu hiện lâm sàng như: • Loét miệng (vết loét đỏ hay phỏng nước ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú). • Phát ban dạng phỏng nước (ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông). Trong đa số trường hợp, bệnh không đủ nặng để gây tử vong nhưng bệnh nhi vì mệt mỏi, đau đớn, ăn uống kém, thể trạng giảm sút nên sẽ chậm bình phục. 

Nếu không cải thiện được tình trạng đau đớn ở miệng, ngứa ngáy trên da thì khó có thể duy trì dinh dưỡng, nâng cao thể lực cho trẻ. Đó là chưa kể tới việc các vết chợt loét ở niêm mạc miệng và trên da là nguồn lây lan bệnh quan trọng. Các biện pháp tích cực của TS Khải đã lấp đầy khoảng trống này. 

Việc ngâm rửa các vết phỏng, cho trẻ tắm và súc miệng bằng dung dịch Anolyte cũng như các biện pháp hỗ trợ khác đã giúp các tổn thương ở miệng và niêm mạc mau lành, trẻ sớm ăn uống trở lại và sức khỏe chóng bình phục, hạn chế nguy cơ bội nhiễm và lây lan bệnh". 

Điều này càng khiến dư luận đặt dấu hỏi vì sao Bô Y tế lại im lặng trước những tuyên bố của tiến sĩ Khải? Trong thời gian ngắn ngủi tại Ninh Thuận, “ ông già ozon” đã làm được một điều khiến cho lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng như cha mẹ các cháu phải ngỡ ngàng: Giúp cho các cháu không còn ngứa ngáy, làm khô các vết lở loét, các vết loét không còn hành hạ các cháu và từ đó các cháu đã ngủ ngon hơn, ăn được hơn và tươi tỉnh hơn. 

Giải thích về việc đến giờ này, Bộ Y tế vẫn chưa công bố dịch, bà Nguyễn thị Kim Tiến cho biết: “Hiện nay bệnh TCM đang có chiều hướng giảm, và việc công bố dịch phụ thuộc vào chính quyền các địa phương. Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ thì khi nào có từ 2 tỉnh trở lên công bố dịch thì Bộ Y tế Bộ sẽ công bố dịch theo quy định…”.


Tuy nhiên, trong Hội nghị Tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh TCM diễn ra ngày 20/11, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhận định: Tình hình dịch bệnh tay chân miệng (TCM) trong cả nước đang ở trong tình trạng hết sức cấp bách. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, tính đến thời điểm này, cả nước có hơn 90.000 ca mắc TCM (tăng 10 lần so với cùng kỳ 2010), ở khắp 63 tỉnh thành. Đã có 153 trường hợp tử vong do bệnh (gấp 25 lần so với cùng kỳ năm 2010). Trong đó, tháng 9 được coi là đỉnh dịch với 20.000 ca mắc mới.

Hải Anh