Biển Hoa Đông

Báo Bưu Điện Hoa Nam ngày 3/9/2014 đưa tin cho biết Trung Quốc đã đưa một giàn khoan dầu hải dương mới đến Biển Hoa Đông khu vực bao gồm một số đảo mà TQ đang tranh chấp với Nhật Bản.

Báo Bưu Điện Hoa Nam không tiết lộ vị trí chính xác của giàn khoan  và cũng không rõ giàn khoan này có đặt gần vùng biển tranh chấp với Nhật Bản hay không.

Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đang diễn ra tranh cãi về vùng đặc quyền kinh tế của mình trên Biển Hoa Đông. Trung Quốc cho biết họ phát hiện một mỏ khí đốt thiên nhiên dưới đáy biển trong vùng đặc quyền kinh tế của mình vào năm 1995.

Nhật Bản cũng đã cho biết họ có thể khai thác mỏ khí này trải dài vào bên trong khu vực tranh chấp. Vào năm 2008 TQ và Nhật Bản nhất trí cùng hợp tác khai thác mỏ này vào nhưng đã có không thêm hợp tác thực tế kể từ thời điểm đó.

Báo Bưu Điện Hoa Nam dẫn một thông báo của đơn vị lắp ráp giàn khoan cho biết giàn khoan hoạt động suôn sẻ bất chấp có những khó khăn vì thời tiết bão. Thông báo báo này cũng cho biết giàn khoan sẽ khoan đến độ sâu 5.200 mét.

Bình Nguyên