Cả nước hiện có hơn 14 nghìn đối tượng bị truy nã

25/10/2014 15:27 Ngọc Quang
(GDVN) - Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết trong phiên thảo luận của Quốc hội về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

1 Báo cáo trước Quốc hội, Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, năm 2014 có nhiều yếu tố tác động tiêu cực đến an ninh trật tự, lực lượng công an đã triển khai nhiều biện pháp, xử lý kịp thời những vụ phức tạp về an ninh trật tự, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động gây rối của các thế lực thù địch và phản động.

Với lĩnh vực kinh tế, lực lượng công an triệt phá nhiều đường dây buôn lậu lớn như đường dây buôn lậu xăng dầu ở Công ty Hoàng Sơn, đường dây buôn lậu hơn 100.000 tấn than tại Quảng Ninh sang Trung Quốc.

Cơ quan điều tra đã khởi tố hơn 300 vụ án trong lĩnh vực ngân hàng, tài chính, chứng khoán ví dụ như vụ Agribank, vụ Ngân hàng Phát triển Việt Nam, vụ Tập đoàn Thiên thanh, vụ Ban quản lý dự án đường sắt (Tổng công ty đường sắt).

Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an. Ảnh: TTBC

So với năm 2013, một số loại tội phạm nghiêm trọng giảm (giết người, tàng trữ vật liệu nổ), tuy nhiên vẫn có một số loại tội phạm tăng như: buôn bán người tăng 10%; tội phạm đánh bạc tăng 6,48%; tội xâm phạm sở hữu tăng.

“Đã phát hiện và triệt phá 4.904 băng nhóm tội phạm, trong đó có những băng nhóm hoạt động dưới dạng bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, tổ chức đánh bạc, cá cược bóng đá. Bắt, vận động đầu thú 10.138 đối tượng truy nã, trong đó hơn 2.500 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Hiện còn 14.406 đối tượng truy nã”, Bộ trưởng Quang chỉ rõ.

Đánh giá về thực trạng trên, Đại tướng Trần Đại Quang nêu ra 8 tồn tại:

Thứ nhất, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn sơ hở, nhất là khâu quản lý về đất đai, tài nguyên môi trường

Thứ hai là tình hình kinh tế xã hội khó khăn, số người thất nghiệp còn nhiều.

Thứ ba, việc ngăn chặn các ấn phẩm độc hại chưa hiệu quả, nhất là các ấn phẩm đồi trụy, các trò chơi bạo lực trên internet, tình trạng xuống cấp đạo đức trong xã hội đáng báo động.

Thứ tư là công tác cai nghiện ở một số địa phương thấp, người nghiện ma túy và tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng.

Thứ năm là công tác phòng ngừa của các lực lượng chức năng còn có mặt hạn chế, có nơi chưa chủ động ngăn chặn tội phạm.

Thứ sáu là phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc chưa được duy trì thường xuyên ở một số địa phương.

Thứ bảy là cấp ủy ở một số địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo; một số cán bộ phạm tội gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ tám là việc xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu ở một số cơ quan đơn vị để xảy ra tiêu cực tham nhũng chưa nghiêm.

Bộ trưởng Trần Đại Quang cho biết, trong thời gian tới sẽ áp dụng nhiều biện pháp mạnh để khắc phục tình trạng trên, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực, phẩm chất của lực lượng công an.

“Kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp bức cung nhục hình, đồng thời xử lý trách nhiệm liên đới của Thủ trưởng Cơ quan điều tra”, Bộ trưởng Quang khẳng định.

Ngọc Quang