Các nghị sĩ IPU bày tỏ ấn tượng sâu sắc về Việt Nam

31/03/2015 18:01 Ngọc Quang (Tổng hợp)
(GDVN) - Rất nhiều các nghĩ sĩ tham dự IPU - 132 đều bày tỏ vui mừng trước công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam.

Là người vừa được trực tiếp đi thăm phố cổ, ăn phở Hà Nội, bà Tamam M. Al Riyaty (Đoàn Nghị viện Jordans) cho biết: "Chỉ vài ngày ở Hà Nội nhưng tôi rất mến Việt Nam, người dân Hà Nội rất thân thiện và mến khách. Hôm qua, sau khi tham dự 2 diễn đàn Nữ nghị sĩ và Nghị sĩ trẻ trong khuôn khổ IPU132, tôi đã tranh thủ thời gian đến thăm phố Hàng Gai và rất thích món ăn ở đây. Tôi đã chụp rất nhiều ảnh, quay clip và đăng lên facebook để khoe với bạn bè, người thân ở quê nhà.

Với các chương trình nghị sự của IPU132, qua tham dự 2 diễn đàn nói trên tôi thực sự rất ngạc nhiên về khâu tổ chức của Quốc hội và các cơ quan của Việt Nam. Đặc biệt, tại cả 2 diễn đàn quan trọng như hội nghị Nữ nghị sĩ và Nghị sĩ trẻ nước bạn đều đã rất tích cực tham gia phát biểu, góp ý cũng như thể hiện trách nhiệm rất cao với liên minh nghị viện và cộng đồng quốc tế khi đề xuất nhiều giải pháp mang tính toàn cầu".

Bà Tamam M. Al Riyaty (Đoàn Nghị viện Jordans). ảnh: Xuân Hải.

Bà Jessi Lintl (Đoàn Nghị viện Áo) bày tỏ: "Cảm nhận đầu tiên của tôi khi đến Hà Nội là đất nước của các bạn rất tươi đẹp, thời tiết rất mát mẻ. Tại khách sạn chúng tôi ở, không khí thật tuyệt vời. Tôi rất thích món phở của Hà Nội. Hôm qua, tôi đã tham dự diễn đàn Nữ nghị sĩ và hôm nay thì tham dự phiên thảo luận chung của Đại hội đồng IPU132. Khâu tổ chức của Việt Nam có thể nói là hoàn hảo.

Vai trò của nữ nghị sĩ trẻ trong Quốc hội của các bạn ngày càng cao nhưng đúng như đề xuất của các bạn tại diễn đàn này, cần phải được thúc đẩy hơn nữa cả về tỷ lệ phụ nữ tham gia nghị viện lẫn vai trò lớn hơn trong việc thúc đẩy quyền của phụ nữ".

Bà Jessi Lintl (Đoàn Nghị viện Áo). ảnh: Xuân Hải.

Ông Dražen Ddurrović - Trưởng đoàn Croatia dự IPU-132 chia sẻ: "Croatia là thành viên của IPU từ rất lâu rồi và chúng tôi làm tất cả những gì có thể để ủng hộ IPU và các cuộc họp bên lề của IPU. Việt Nam và Ban Tổ chức của IPU-132 đã làm thật tuyệt vời. Đây có thể là một trong những IPU tổ chức tốt nhất mà tôi từng tham dự. Con người Việt Nam rất  tuyệt vời và rất tốt".

Nghị sĩ Salma Ataullahjan (đại biểu đoàn Canada): "Tôi phải nói lời cảm ơn đến Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ Việt Nam, cảm ơn con người Việt Nam. Mỗi nơi chúng tôi đến, chúng tôi cũng đều được đón tiếp rất nồng hậu và Việt Nam là một đất nước xinh đẹp và thức ăn thì rất ngon.

Tôi thực sự tận hưởng mỗi ngày và các bạn đã chào đón chúng tôi thực sự ngọt ngào và tôi phải cám ơn các bạn vì điều đó. Và tôi sẽ lưu lại 4, 5 ngày để đi tham quan Việt Nam”, nghị sĩ Salma Ataullahjan cho biết thêm".

Nữ nghị sĩ Annette King - Trưởng đoàn New Zealand đến dự IPU lần này tại Hà Nội cũng chia sẻ rằng, với cá nhân bà: “Khâu tổ chức và các buổi diễn thuyết mà tôi tham dự của đại hội lần này rất tuyệt vời. Với nhiều năm công tác tại quốc hội, tôi đã tham dự rất nhiều cuộc họp của quốc hội và các hội nghị quốc tế, cũng như hội nghị Liên Hợp Quốc, tôi thấy các bạn tổ chức rất tuyệt vời.

Tôi rất thích buổi biểu diễn văn hóa trong đêm khai mạc. Tôi rất hứng thú với âm nhạc truyền thống của Việt Nam và nhạc cổ điển chơi đêm khai mạc. Tôi đã nói với đồng nghiệp của tôi rằng đây là một buổi biểu diễn văn hóa tốt nhất tôi từng được xem trong những hội nghị quốc tế như thế này. Tôi đã từng muốn đến Việt Nam từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên tôi có cơ hội được tới đất nước của các bạn và tôi thấy rất thích thú”.

Trưởng đoàn Estonia dự IPU-132 Toniss Koiv nhận xét rằng: “Tất cả đều được chuẩn bị kỹ lưỡng, chúng tôi không gặp vấn đề gì. Tôi muốn nhấn mạnh tất cả các sự kiện ngày 29/3 thật là tuyệt vời, nhất là sự kiện trao đổi văn hóa. Những hoạt động thế này rất có ý nghĩa và quan trọng, nó giúp chúng tôi hiểu hơn về Việt Nam”.

Các đại biểu biểu quyết tại phiên họp của Ủy ban Thường trực về Phát triển bền vững, Tài chính và Thương mại ngày 30/3. ảnh: ipu việt nam.

Cùng có chung suy nghĩ như vậy, Nghị sĩ Alistair Burt - Trưởng đoàn Anh dự IPU-132 nhận xét: "Tất cả những người mà ông gặp và nói chuyện cũng như Ban Thư ký, điều hành IPU đều choáng ngợp bởi số lượng đại biểu tới dự IPU-132. Đại biểu có thể thấy điều này từ khi bắt đầu đặt chân đến đây cho tới cả những nơi diễn ra các cuộc họp.

Ban tổ chức đã rất quan tâm và chú ý đến từng chi tiết. Từ chỗ ở rất tuyệt vời cho tới những phòng họp an toàn, thích hợp để làm việc. Dường như không có chi tiết nào mất đi sự quan tâm. Mọi người xung quanh thì đều thể hiện lòng mến khách.

Chúng tôi vô cùng xúc động bởi cách chúng tôi đã được tiếp đãi và tôi chẳng thể tìm ra ai không thích thú những trải nghiệm thú vị khi ở Hà Nội".

Bà Gabriela Moser, thành viên Đảng Xanh của Nghị viện Áo thì cho rằng, Việt Nam có thể giữ vai trò vị trí hàng đầu trong IPU và cho đến nay những gì Việt Nam làm được là rất tuyệt vời.

Trong khi đó, bà Pernille Deleuran - thành viên đoàn đại biểu Quốc hội Đan Mạch cho rằng: “Các bạn đã quảng bá rất nhiều về IPU trên khắp các đường phố qua các tranh cổ động, các băng rôn, khẩu hiệu, phương tiện truyền thông, gây chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất. Tất cả đều được chuẩn bị rất chu đáo, hoàn hảo và phong phú”.

Ông Ngô Đức Mạnh – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội (Trưởng Tiểu ban Thông tin – Tuyên truyền IPU – 132) cho biết, hiện Việt Nam đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để chào mừng IPU – 132.

Ban tổ chức IPU – 132 đã ban hành kế hoạch tổng thể, cơ bản đề ra khung hoạt động cho toàn bộ công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội đồng IPU – 132, chia thành 3 giai đoạn, bắt đầu từ tháng 1/2014 với các nhiệm vụ chính bao gồm thành lập và hoàn thiện bộ máy tổ chức hướng tới Đại hội đồng IPU – 132 như: Ban chỉ đạo, Ban tổ chức IPU – 132, Ban Thư ký IPU – 132, các Tiểu ban về nội dung, thông tin tuyên truyền, lễ tân sự kiện, an ninh, y tế, hậu cần tài chính với sự tham gia của các bộ, ngành và địa phương liên quan; Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội.

Ông Ngô Đức Mạnh chỉ rõ, để đảm bảo thành công kỳ họp Đại hội đồng IPU và thực hiện tốt vai trò của Quốc hội Việt Nam với tư cách là nước chủ nhà, Quốc hội Việt Nam đã đề ra phương châm tổ chức chu đáo, trọng thị, thiết thực và hiệu quả

Ngọc Quang (Tổng hợp)