Cách chức cán bộ công an đánh nhà báo tại Văn Giang

26/07/2012 09:08 Minh Anh
(GDVN) - Ngày 25/7, Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định cách chức phó đội trưởng của thượng úy Đặng Quang Hoàng và kiểm điểm nghiêm khắc tổ công tác chốt 3 (nơi xảy ra vụ hành hung 2 nhà báo).

Liên quan đến vụ 2 nhà báo VOV là Nguyễn Ngọc Năm và Hán Phi Long bị hành hung tại xã Xuân Quan, Văn Giang trong khi tiến hành cưỡng chế thu hồi đất dự án Khu đô thị Thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark) vào ngày 24/4, ngày 25/7, ông Dương Văn Cảnh, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên cho biết, Công an tỉnh Hưng Yên đã có quyết định cách chức Phó đội trưởng của thượng úy Đặng Quang Hoàng và kiểm điểm nghiêm khắc tổ công tác chốt 3 (nơi xảy ra vụ hành hung 2 nhà báo).

Đến thời điểm này, Thượng úy Đặng Quang Hoàng (Phó đội trưởng Công an huyện Văn Giang) và trung sĩ Vũ Tất Thành (Công an TP Hưng Yên) cùng 3 dân phòng xã Xuân Quan là Nguyễn Xuân Biên, Lê Văn Băng và Cao Như Mác được xác định đã tham gia đánh 2 nhà báo.

“Thượng úy Đặng Quang Hoàng thừa nhận đã dùng gậy cao su vụt nhà báo, còn trung sĩ  Vũ Tất Thành chưa thừa nhận trực tiếp đánh nhưng có tham gia trong  nhóm người hành hung nhà báo. Những người trên đều cho rằng động cơ đánh người là do bức xúc và không giữ được bình tĩnh” - ông Cảnh nói.

Những chi tiết chưa từng tiết lộ vụ nhà báo bị hành hung tại Văn Giang
Cận cảnh vụ hành hung dã man hai nhà báo tại Văn Giang qua ảnh
Giây phút kinh hoàng hai phóng viên bị hành hung ở Văn Giang

Trả lời phóng viên tại sao không khởi tố hình sự với hành vi chống người thi hành công vụ, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Hưng Yên cho biết, 2 nhà báo đến làm việc không liên lạc với chính quyền địa phương và đứng lẫn trong dân nên khó xác định là nhà báo.

Tuy nhiên, theo Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân, trong trường hợp hai nhà báo không đi giám định tỉ lệ thương tích, cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án để điều tra hành vi Chống người thi hành công vụ. Đây là tội cấu thành về hình thức cho nên hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc.

Minh Anh