Campuchia kêu gọi các nước ASEAN hãy "gần gũi hơn với Trung Quốc"

23/08/2013 14:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Một số nhà quan sát không tin rằng Trung Quốc đặt lợi ích của ASEAN trong trái tim họ. "Chiến lược của Trung Quốc là chia rẽ Đông Nam Á, họ đã thành công trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Campuchia vào năm ngoái", nhà phân tích độc lập người Campuchia Lao Monghay cho biết.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong (trái) và người đồng cấp Vương Nghị.

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã tiếp người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến công du 2 ngày tới Phnom Penh để thắt chặt mối quan hệ đồng minh giữa 2 nước.

Ông Nghị nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng Trung Quốc đã luôn quan tâm trong việc "bảo vệ" Campuchia.

Mối quan hệ gần gũi của Campuchia với Trung Quốc đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận từ năm ngoái khi Phnom Penh hỗ trợ mạnh mẽ Bắc Kinh trong việc ngăn đưa vấn đề căng thẳng Biển Đông vào Tuyên bố chung của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN, một động thái gây tranh cãi và phản ứng mạnh mẽ từ các nước thành viên khối.

Ông Hor Namhong nói với các phóng viên hôm thứ Tư rằng các Ngoại trưởng ASEAN nên xem xét mối quan hệ gần gũi hơn nữa với Trung Quốc khi các bên cùng tham gia hội đàm "tham vấn" bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) tại Bắc Kinh từ 28 - 30/8 nhằm giảm bớt căng thẳng.

Biển Đông là một tuyến hàng hải quan trọng có nguồn trữ lượng dầu mỏ và khí đốt phong phú, đang là tâm điểm tranh chấp đe dọa nghiêm trọng tới an inh khu vực ASEAN và châu Á.

"Tôi hy vọng rằng cuộc họp tại Bắc Kinh cuối tháng này sẽ cải thiện và củng cố mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc với sự hiểu biết lẫn nhau tốt hơn", Ngoại trưởng Campuchia phát biểu.

Cuộc họp giữa Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc tại Bắc Kinh sẽ diễn ra sau khi Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN hôm 14 tại Hua Hin, Thái Lan, trong đó 9 nước ASEAN nói rằng sẽ thống nhất 1 tiếng nói để nói chuyện với Bắc Kinh về COC, ông Hor Namhong không tham dự cuộc họp này.

Kao Kim Hourn, Thư ký Bộ Ngoại giao Campuchia nói với đài VOA, cuộc họp sắp tới tại Bắc Kinh "có thể mang lại một kết quả tốt đẹp" trong việc giảm căng thẳng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, một số nhà quan sát không tin rằng Trung Quốc đặt lợi ích của ASEAN trong trái tim họ. "Chiến lược của Trung Quốc là chia rẽ Đông Nam Á, họ đã thành công trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Campuchia vào năm ngoái", nhà phân tích độc lập người Campuchia Lao Monghay cho biết.

"Quan hệ quá gần gũi với Trung Quốc có thể gây hại cho Camphuchia trong dài hạn, Campuchia cần phải cảnh giác bởi mỗi siêu cường đều muốn phục vụ lợi ích của riêng họ", Phat Kosal, một nhà phân tích từ New York nói.

Trong các tuyên bố, phát biểu của phía Campuchia chỉ nhấn mạnh rằng Tuyên bố chung về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) mà không nhắc tới COC, phải chăng Campuchia tiếp tục ngấm ngầm hỗ trợ Bắc Kinh tìm cách hoãn binh COC?
Hồng Thủy