Campuchia khánh thành đập thủy điện do Trung Quốc tài trợ

13/01/2015 06:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Đập này ảnh hưởng đến một số khu rừng, nhưng nếu chúng ta xem xét lợi ích kinh tế, chúng ta đang giải quyết nhiều vấn đề hơn so với những gì chúng ta gây ra.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cắt băng khánh thành đập thủy điện do Trung Quốc tài trợ, xây dựng.

Tờ Bangkok Post ngày 12/1 đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm Thứ Hai đã cắt băng khánh thành con đập thủy điện do Trung Quốc tài trợ nhưng gây tranh cãi bì bất chấp cảnh báo của các nhà hoạt động bảo vệ môi trường.

Tập đoàn Huadian China đã đầu tư gần 500 triệu USD để xây dựng đập thủy điện 338 megawatt ở Stung Russey Chrum Krom thuộc một cánh rừng được bảo vệ ở Tây Nam tỉnh Koh Kong. Lễ cắt băng khánh thành hôm qua đã chứng minh cho quyết định của chính phủ sử dụng con đập mang lại nguồn điện cho khu vực chỉ có khoảng 1/4 hộ gia đình có điện sinh hoạt.

"Đập này ảnh hưởng đến một số khu rừng, nhưng nếu chúng ta xem xét lợi ích kinh tế, chúng ta đang giải quyết nhiều vấn đề hơn so với những gì chúng ta gây ra đối với môi trường", ông Hun Sen nói trong bài phát biểu được phát sóng trên đài phát thanh quốc gia.

Campuchia đã gây ra những chỉ trích mạnh mẽ vì cho phép các doanh nghiệp xóa hàng trăm ngàn hecta rừng, kể cả rừng trong khu vực bảo vệ cho các dự án trồng cao su, mía đường và xây dựng đập thủy điện.

Một dự án xây dựng nhà máy thủy điện khác công suất 246 megawatt với tổng vốn đầu tư 540 triệu USD do Trung Quốc tài  trợ cũng sẽ được bắt đầu ở Koh Kong trong nửa cuối năm 2015. Khoảng 1600 hecta rừng sẽ bị ngập nước hoặc bị giải phóng để làm đường cho cả 2 đập nước. Điều này có thể phá hủy môi trường sống, phá vỡ cân bằng sinh thái.

Hôm qua Thủ tướng Hun Sen cho biết Campuchia dự kiến sẽ mở thêm một nhà máy thủy điện công suất 400 megawatt do Trung Quốc tài trợ vào năm 2018 trên một phụ lưu của dòng sông Mekong ở phía Bắc tỉnh Stung Treng.

Giá điện cao do thiếu nguồn cung cấp là một trở ngại lớn trong nỗ lực của Campuchia để thu hút đầu tư nước ngoài, chính phủ đã phải vật lộn để tìm cách cắt giảm chi phí năng lượng. 9 đập thủy điện dự kiến sẽ được xây dựng vào năm 2019, trong đó một số được Trung Quốc tài trợ với mục tiêu tạo ra 2045 MW điện phục vụ cho tất cả các tỉnh thành ở Campuchia.

Hồng Thủy