Cần làm rõ những ai liên quan để Đại học Đông Đô đào tạo văn bằng 2

27/08/2019 06:38 Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ Giáo dục chưa cho phép nhưng Trường Đại học Đông Đô vẫn ngang nhiên tuyển sinh, đào tạo, cấp văn bằng 2.

Ngày 20/8, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an tiếp tục phát đi thông báo liên quan đến những sai phạm xảy ra tại Trường đại học Đông Đô.

Theo Bộ Công an, ngày 20/8/2019, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định số 272/ANĐT-P5 truy nã bị can Trần Khắc Hùng với tội danh Giả mạo trong công tác, quy định tại Điều 359, Bộ luật hình sự.

Ông Hùng là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Trường Đại học Đông Đô.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương. Ảnh: Quochoi.vn

Liên quan đến vấn đề sai phạm xảy ra tại Trường đại học Đông Đô, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương, Ủy viên Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội nhấn mạnh: “Cần làm rõ tất cả những trường hợp cá nhân có liên quan đến sai phạm trên. Liên quan đến đâu thì phải xử lý đến đó.

Cùng với đó, phải làm rõ trách nhiệm quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến đâu trong vụ việc này.

Đây là sai phạm lớn, tác động nhiều đến dư luận xã hội, cần điều tra, xử lý đến cùng để mang tính răn đe chung”.

Vấn đề tiếp nữa mà Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương quan tâm là sau khi xử lý sai phạm của các cá nhân là lãnh đạo, cán bộ Trường đại học Đông Đô thì cũng cần làm rõ cả những người học các văn bằng này để hợp thức hóa hồ sơ.

“Nếu các cán bộ không học nhưng vẫn được cấp văn bằng 2 ngôn ngữ Anh để hoàn thiện hồ sơ làm nghiên cứu sinh tiến sĩ thì cũng cần xem xét".

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng giáo dục đại học (Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Việt Nam) - nguyên Vụ phó Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) bày tỏ sự lo ngại với vi phạm xảy ra tại Trường đại học Đông Đô.

“Rõ ràng, ngoài trách nhiệm của Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì còn liên quan đến các Vụ khác của Bộ. Bộ Giáo dục và Đào tạo phải làm rõ vấn đề này”, Tiến sĩ Khuyến nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 19/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại trường Đại học Đông Đô.

Ngày 30/7/2019, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc về tội “Giả mạo trong công tác” quy định tại Điều 359 Bộ luật Hình sự năm 2015 đối với 4 bị can.


Trung tâm Giáo dục thường xuyên Hải Phòng tiếp tay Đông Đô dạy bằng 2 trái phép

Trong số 4 bị can bị khởi tố, có ông Dương Văn Hòa, sinh năm 1983, trú tại Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, là Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô.

Sau khi vi phạm ở Trường Đại học Đông Đô bị phát giác, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phát đi thông tin nhấn mạnh, Bộ chưa nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô nên Bộ chưa có văn bản cho phép trường được đào tạo văn bằng 2.

Từ năm 2016 đến năm 2018, Trường Đại học Đông Đô có thực hiện báo cáo thông tin tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy theo quy định của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Tuy nhiên, trong Báo cáo kết quả tuyển sinh các năm từ 2016 đến 2018 gửi về Vụ Giáo dục và Đại học của trường không có thông tin về việc đào tạo văn bằng 2.

Do Trường Đại học Đông Đô không gửi hồ sơ xin phép đào tạo văn bằng 2, nên Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng không yêu cầu trường báo cáo (theo quy định tại Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT).

Triển khai kế hoạch thanh tra 2018, Bộ đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức thanh tra công tác tuyển sinh năm 2018 của Trường Đại học Đông Đô (Quyết định 80/QĐ-TTr ngày 19/9/2018).

Tuy nhiên, Trường Đại học Đông Đô đã có văn bản đề nghị hoãn thanh tra, lý do trường đưa ra là thời điểm đó trường chuyển trụ sở, toàn bộ hồ sơ giấy tờ đều đã đóng gói niêm phong. (1)

Tài liệu tham khảo:

1/ giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-giao-duc-chua-bao-gio-cho-phep-truong-dong-do-dao-tao-bat-ky-van-bang-2-nao-post201594.gd

Đỗ Thơm