Cần xử lý nghiêm lãnh đạo phường Láng Hạ để xây dựng trái phép 25 Vũ Ngọc Phan

29/03/2016 09:58 Trần Việt
(GDVN) -Không chấp hành nghiêm chỉnh các quy định khi thực hiện dự án, chủ đầu tư số 25 Vũ Ngọc Phan đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vi phạm hành chính xây dựng..

Được biết, dự án xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ có địa chỉ tại số 25 Vũ Ngọc Phan, phường Láng Hạ (Đống Đa, Hà Nội)  do Công ty đầu tư TNHH RITM Mekong (Công ty Mekong) (đơn vị thành viên của Mekong Invest ) làm chủ đầu.

Theo hồ sơ phóng viên thu thập được, dự án Khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ được UBND TP. Hà Nội cấp Giấy phép xây dựng số 160044/GP-XD- UBND ngày 20/01/2016 và chấp thuận chủ trương đầu tư dự án số 1607/QĐ-UBND ngày 15/04/2015.

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 01/2016 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2016, trên khu đất rộng 6.099m2 nằm tại số 25 đường Vũ Ngọc Phan.

Công trường dự án xây dựng khu hỗn hợp nhà ở thấp tầng và nhà trẻ tại số 25 Vũ Ngọc Phan

Các hạng mục được thi công gồm: 01 khu nhà ở thấp tầng (cao từ 4 - 5 tầng), 01 nhà trẻ cao 3 tầng (diện tích 795 m2), 01 tầng hầm diện tích 5.181,5 m2, 16 căn biệt thự song lập (9,6 m x16,5 m) và 9 căn nhà phố liền kề (7 m x16 m) với tổng mức đầu tư dự án khoảng 350 tỷ đồng.

 Đến ngày 13/01/2016, chủ đầu tư dự án ký hợp đồng thi công số 05/2016/HĐTC/RMK-CD với Công ty TNHH đầu tư và xây dựng nền móng Chương Dương (Công ty Chương Dương) để thi công các hạng mục tường dẫn, vây đồng thời vận chuyển và xử lý phế thải xây dựng.

Nhưng không hiểu sao trong quá trình thi công dự án chủ đầu tư đã không chấp hành đúng quy định mà thành phố Hà Nội đã ban hành về việc bảo đảm vệ sinh môi trường trong các công trình xây dựng.

Theo đó, ngày 18/03/2016, Phòng Cảnh sát môi trường (CA TP. Hà Nội) đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản xác thực hiện trạng và yêu cầu Công ty Mekong chấm dứt ngay các hành vi vi phạm để khắc phục hậu quả.

Đội thanh tra xây dựng Đống Đa lập biên bản vi phạm hành chính về hoạt đông xây dựng đối với chủ đầu tư Công ty Mekong và Công ty Chương Dương. 

Cùng ngày, Đội Thanh tra xây dựng quận Đống Đa cũng lập Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng số 26/BB-VPHC đối với Công ty Mekong và Biên bản số 27/BB-VPHC đối với Công ty Chương Dương.

Tại biên bản ghi rõ: Tổ chức thi công công trình để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh và để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định. Yêu cầu chủ đầu tư ngừng mọi hoạt động thi công công trình.

Điều đáng nói, dù đã bị các cơ quan chức năng yêu cầu ngừng mọi hoạt động thi công nhưng không hiểu sao công nhân ở đây vẫn vô tư làm việc và mọi hoạt động vẫn diễn ra như chưa có gì xảy ra.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo phường Láng Hạ và ông Bạch Quang Trung, Phó Chủ tịch phụ trách kinh tế đô thị phường cho biết: “Hiện tại chúng tôi đã đề nghị Quận ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mekong, chủ đầu tư dự án số 25 Vũ Ngọc Phan và đang chờ xem quận quyết định phạt ở mức nào theo quy định của nhà nước”.

Trả lời cho câu hỏi vì sao đang bị yêu cầu tạm ngừng thi công để khắc phục việc gây ô nhiễm môi trường tại dự án số 25 Vũ Ngọc Phan mà công nhân vẫn vô tư làm việc? Một cán bộ thanh tra xây dựng tại phường cho biết: "Công ty đã cho khắc phục và gửi biên bản giải trình lên phường về sự việc trên nên họ được phép hoạt động trở lại". 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Trần Việt