Cảnh hoang tàn tại pháo đài "bất khả xâm phạm" của Đại tá Gaddafi

31/10/2011 10:48 Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Bab al-Aziziya từng được coi là một pháo đài bất khả xâm phạm của Đại tá Gaddafi, nhưng giờ đây chỉ còn là một đống gạch vỡ nát sau những trận cuồng phong giận dữ của người dân Libya và lực lượng nổi dậy. Sự sụp đổ của thành trì này và việc NTC không thể kiểm soát được hành vi trả đũa lực lượng trung thành với Đại tá Gaddafi của những tay súng nổi dậy đang khiến nhiều người lo ngại.
Ngoài Bab al-Aziziya, nhiều khu dinh thự khác của Đại tá Gaddafi và các thành viên trong gia đình cùng những người ủng hộ ông cũng phải chịu cảnh bị đốt phá, lục soát.
Ngoài ra, 25.000 người đã phải bỏ chạy khỏi thành phố Misurata và các vùng lân cận vì lo sợ bị trả đũa sau khi lực lượng nổi giành quyền kiểm soát thành phố Sirte và tuyên bố giải phóng Libya. Hầu hết họ là những người trung thành với nhà lãnh đạo đã chết.
Các nhà lãnh đạo của chính phủ Libya mới đã lên tiếng kêu gọi người dân kiềm chế nhưng dường như vẫn không thể kiểm soát được các hành vi trên của lực lượng nổi dậy.
Cộng với hành vi đánh đập và giết hại Đại tá Gaddafi, Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya đang phải đối mặt với sự hoài nghi của giới chức phương Tây về việc sẽ đem lại cho đất nước này một tương lai tốt đẹp hơn.
Các nhà ngoại giao phương Tây đã kêu gọi các nhà lãnh đạo mới của Libya hãy dùng tới các biện pháp mạnh mẽ hơn để chống lại văn hóa trả thù đang lan rộng tạ quốc gia này.

Nguyễn Hường (Theo Daily Mail)