Cảnh sát biển trở thành "hạm đội nguy hiểm" của Trung Quốc ở Biển Đông

22/08/2013 13:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Lực lượng Cảnh sát biển của Trung Quốc mới được thành lập không phải để "đảm bảo an ninh hàng hải" mà lại được sử dụng gần như hoàn toàn trong việc duy trì hiện diện (bất hợp pháp) trên Biển Đông và Hoa Đông.

Tàu Cảnh sát biển Trung Quốc.

Ngày 9/7 Trung Quốc chính thức thành lập lực lượng Cảnh sát biển trên cơ sở sáp nhập các lực lượng đã có trước đó bao gồm Hải giám, Ngư chính, Hải quan, Cảnh sát biển với hơn 16 ngàn nhân viên và 11 đội tàu, máy bay hoạt động trải dài từ Biển Hoa Đông xuống Biển Đông.

Đầu tháng này, những hình ảnh mới nhất từ truyền thông Trung Quốc cho thấy một chiếc tàu lớn mới được đóng cho Cảnh sát biển Trung Quốc với sơn trắng, 4 sọc xanh 1 sọc đỏ dành cho văn phòng lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc vừa thành lập.

Ngoài ra có khoảng 36 tàu tuần tra được đóng mới đã hoặc sắp hoàn thành để bàn giao cho lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc tại các tỉnh thành ven biển.

Nhà phân tích Alex Pape thuộc IHS Jane mô tả, các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc được trang bị các thiết bị cứu hộ, kiểm soát ô nhiễm và cả máy bay trực thăng.

Việc bổ sung các tàu mới sẽ gia tăng đáng kể khả năng hoạt động (trái phép) của Cảnh sát biển Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp, tăng sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Điều đáng nói ở đây là lực lượng Cảnh sát biển chỉ có quyền hạn thực thi quyền lực hành chính và không có cơ sở pháp lý cho việc bắt giữ các tàu và thuyền viên.

Lực lượng Cảnh sát biển của Trung Quốc mới được thành lập không phải để "đảm bảo an ninh hàng hải" mà lại được sử dụng gần như hoàn toàn trong việc duy trì hiện diện (bất hợp pháp) trên Biển Đông và Hoa Đông.

Trung Quốc hiện sở hữu một trong những đội tàu hàng hải lớn nhất thế giới, để đảm bảo an toàn cho lực lượng này sự phát triển hiệu quả lực lượng Cảnh sát biển là cần thiết và cấp bách.

Bắc Kinh dùng hải quân để hộ tống tàu hàng hải, trong khi đó Cảnh sát biển lại được sử dụng vào các vùng biển tranh chấp lãnh thổ và không có dấu hiệu nào cho thấy điều này thay đổi trong thời gian tới.Hồng Thủy