Cảnh sát biển Việt Nam tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cảnh sát biển Nhật Bản

26/07/2016 05:49 HOÀNG TUẤN
(GDVN) - Cảnh sát biển Việt Nam mong tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin, vào sáng 25/7, tàu huấn luyện Kojima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cùng 94 thủy thủ, học viên đã cập cảng Tiên Sa (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) chính thức thăm hữu nghị Đà Nẵng kéo dài 5 ngày. 

Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 4 của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và cũng là chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2 của tàu Kojima.

Tàu huấn luyện Kojima của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) vào sáng 25/7. Ảnh: Hoàng Tuấn

Chuyến viếng thăm nhằm tăng cường hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam và Nhật Bản.

Trong một số năm qua, hai bên đã có những hợp tác chặt chẽ trong việc nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Cơ quan Cảnh sát biển Nhật Bản từ năm 1993 đã thực hiện hoạt động huấn luyện hàng hải đường dài vòng quanh thế giới với mục đích bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho các cán bộ chuyên ngành tàu biển sơ cấp, rèn luyện kỹ năng, năng lực chỉ huy.

Đồng thời, thông qua hoạt động giao lưu với các lực lượng bảo vệ bờ biển các nước nơi tàu ghé thăm để góp phần xây dựng ý thức quốc tế cho các học viên.

Tính đến năm 2016, hoạt động huấn luyện hàng hải đường dài đã được thực hiện 24 lần.

Theo đại diện Cảnh sát biển Việt Nam cho biết: Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973 đến nay, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn trên tất cả các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa.

Cảnh sát biển Việt Nam mong tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển. Ảnh: Hoàng Tuấn

Trong những năm gần đây, mối quan hệ giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã có những bước phát triển vượt bậc.

Điều này được thể hiện rõ nhất bằng việc hai bên đã ký Bản ghi nhớ hợp tác trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo nội dung của bản ghi nhớ, hai bên sẽ thúc đẩy hợp tác các lĩnh vực, tham gia các hội thảo, chương trình huấn luyện nhằm nâng cao năng lực trong các lĩnh vực bảo đảm an ninh, an toàn trên biển;

Duy trì trao đổi, chia sẻ thông tin trong lĩnh vực đảm bảo an ninh, an toàn trên biển và trao đổi thông tin bên lề Hội nghị HACGAM;

Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực tìm kiếm cứu nạn, đối phó với các vấn đề phi truyền thống, tội phạm xuyên quốc gia, cướp biển…

Cảnh sát Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nói chung và Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản nói riêng trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Trong thời gian tới, Cảnh sát biển Việt Nam mong tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển vì sự an toàn của các tuyến đường hàng hải trong khu vực và lợi ích của hai quốc  gia.

HOÀNG TUẤN