Cảnh sát Nhật Bản bắt giữ kẻ thả chất phóng xạ trên nóc nhà Thủ tướng Abe

25/04/2015 14:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kẻ thả chất lỏng có chứa phóng xạ trên nóc nhà, nơi ở chính thức của Thủ tướng Shinzo Abe, đã đầu thú và bị bắt giam.

Truyền thông Nhật Bản ngày 25/4 đưa tin, cảnh sát nước này đã chính thức bắt giam người đàn ông thất nghiệp, kẻ một ngày trước đó đã đầu hàng và thú nhận thả chất lỏng có chứa phóng xạ trên nóc nhà, nơi ở chính thức của Thủ tướng Shinzo Abe.

Chất phóng xạ đặt trong một chiếc lọ nhựa nhỏ gắn trên một thiết bị bay không người lái có camera do Trung Quốc sản xuất được phát hiện trên sân thượng, gần bãi đáp trực thăng tại nơi cư trú của Thủ tướng Abe hôm 22/4.

Nóc nhà Thủ tướng Abe cư trú, nơi tìm thấy thiết bị bay không người lái mang theo chất phóng xạ. 

Tuy nhiên theo RT, người ta nghi ngờ rằng chiếc máy bay không người lái này đã ở đó vài ngày trước khi được phát hiện.  

Yasuo Yamamoto 40 tuổi, đã tự nộp mình cho cảnh sát ở Fukui, nơi được gọi là "hành lang hạt nhân" của Nhật Bản vì có tới 14 lò phản ứng nằm dọc theo bờ biển, Kyodo dẫn nguồn tin riêng cho biết. Cảnh sát cũng đã tiến hành lục soát nhà ông này ở Fukui. 

Yamamoto thừa nhận hành vi trên của mình và cho biết động cơ thực hiện là nhằm để phản đối chính sách hạt nhân của chính phủ.

Theo đài truyền hình TBS, chất phóng xạ được Yamamoto lấy từ khu vực nhà máy Fukushima-1, nơi đã đóng cửa vì trận sóng thần năm 2011.

Theo truyền thông Nhật Bản, mức phóng xạ có trong chất lỏng xuất hiện trên nơi ở của ông Abe không đủ để gây nguy hiểm cho con người, nhưng vụ việc này làm dấy lên nghi ngại về những lổ hỗng trong an ninh bảo vệ nhà lãnh đạo cấp cao nhất của đất nước và việc sử dụng các thiết bị bay không người lái đang trở nên ngày càng phổ biến.  

Nguyễn Hường