'Câu chuyện cây gai dầu' qua ống kính tình nguyện viên Pháp

01/07/2012 11:07 Khánh Tường/ Đất Việt Online
Là một phóng viên, nhiếp ảnh gia người Pháp nhưng Jérémie Lusseau tham gia tổ chức tình nguyện viên Pháp tại Việt Nam nhiều năm nay. Trong khi thực hiện một sự án tại Hà Giang, Lusseau đã ghi lại những hình ảnh người phụ nữ H'mong trong cuộc sống lao động đời thường.

Những bức ảnh này sau đó đã được trưng bày tại triển lãm "Câu chuyện cây gai dầu". Dưới đây là một số bức ảnh của tình nguyện viên Pháp Jérémie Lusseau về người phụ nữ H'mong:
Triển lãm này là một phần trong dự án của tổ chức tình nguyện viên Pháp tại Việt Nam (Fance Volontaires) nhằm hỗ trợ người H’mong ở hai xã Lùng Tám và Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang phát huy nghề dệt lanh truyền thống, cải thiện thu nhập của gia đình và phát triển kinh tế địa phương.
Những người phụ nữ lọt vào ống kính của phóng viên, tình nguyện viên người Pháp này không phải là những cô thôn nữ 18 - 20 tuổi nhưng họ vẫn sở hữu ánh mắt, nụ cười hồn nhiên, trong sáng.
Tuy nhiên, những đôi bàn tay gân guốc, những khuôn mặt nhiều vết chân chim cho thấy cuộc sống của những phụ nữ nơi đây khá vất vả và để vượt qua nó, họ đã có một sự nỗ lực phi thường.

Khánh Tường/ Đất Việt Online