Chậm GPMB Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông: Lỗi tại ai?

12/08/2014 11:08 Hải Ninh
(GDVN) - Lãnh đạo TP.Hà Nội khẳng định nguyên nhân chậm GPMB Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông không phải lỗi hoàn toàn thuộc về người dân.

Tại cuộc họp mới đây với Bộ Giao thông Vận tải, lãnh đạo TP.Hà Nội khẳng định rằng, người dân đã phải chịu nhiều thiệt thòi khi phải bàn giao nhà cửa, di dời đến nơi ở mới song hầu hết đều ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, đừng đổ hoàn toàn lỗi cho người dân trì hoãn GPMB làm cho dự án tăng tổng mức đầu tư. 

Trên địa bàn Thủ đô hiện đang có hàng chục dự án trọng điểm do Bộ GTVT làm chủ đầu tư đang được triển khai. Bên cạnh những dự án triển khai thuận lợi thì vẫn có một số công trình, hạng mục công trình không bảo đảm được yêu cầu tiến độ, gây ùn tắc giao thông, mất mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường, tạo bức xúc trong dư luận. Đã có những ý kiến, quan điểm cho rằng, công tác GPMB chậm trễ, người dân chây ỳ không chịu di dời là nguyên nhân làm cho dự án bị chậm tiến độ và nghiêm trọng hơn là tổng mức đầu tư của các dự án bị “đội” lên cao.

Lãnh đạo TP. Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chậm tiến độ Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông lỗi không hoàn toàn thuộc về người dân.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường dẫn đầu nhằm “thúc” tiến độ GPMB tuyến ĐSĐT 2A Cát Linh-Hà Đông, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh: “Việc dự án bị chậm tiến độ, tăng tổng mức đầu tư có nhiều nguyên nhân, từ trượt giá, thời tiết, GPMB cho đến sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan… Cũng vì các dự án của TP và Trung ương trên địa bàn, hàng triệu người dân Thủ đô phải bàn giao nhà cửa đã ăn ở ổn định từ nhiều đời, nhiều năm để di dời đến nơi ở mới. Thiệt thòi như vậy, song hầu hết người dân đều ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Vì vậy, đừng đổ lỗi cho người dân trì hoãn GPMB làm cho dự án tăng tổng mức đầu tư”.

Cũng theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, các dự án dù của Trung ương hay của Thành phố làm chủ đầu tư đều vì mục tiêu xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước ngày càng văn minh, hiện đại, tạo động lực phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội…Do đó, khi dự án ách tắc, hay chậm tiến độ, quan điểm xuyên suốt phải là các cơ quan chức năng của TP Hà Nội và Bộ ngành, chủ đầu tư liên quan tập trung bàn bạc, cùng nhau tháo gỡ chứ không nên đổi lỗi cho nhau.

Về tuyến đường sắt 2A Cát Linh, đến thời điểm này, công tác GPMB dự án đã cơ bản hoàn thành với tổng diện tích đất thu hồi đạt 40,8ha (đạt trên 99,2%). Phần tồn tại còn lại rất nhỏ, tập trung ở quận Đống Đa và Hà Đông. Cùng với đó, đoạn từ Đê La Thành-hồ Đống Đa-đường Láng, Sở Xây dựng Hà Nội chưa hạ ngầm đường điện 110Kv vào trạm biến áp Thành Công vì chưa có thỏa thuận được phương án thi công trong trạm điện đang vận hành; chưa di chuyển đường ống nước D200 hiện có nằm giữa giải phân cách đường Hoàng Cầu đoạn từ phố Võ Văn Dũng đến phố Thái Hà. 

Trên quốc lộ 6 đoạn từ Ba La đến hết bến xe Yên Nghĩa còn phải di chuyển tiếp đường ống cấp nước và đường điện chiếu sáng… Tiến độ di dời hạ tầng kỹ thuật đoạn này hoàn toàn phụ thuộc vào tiến độ thi công đường tránh quốc lộ 6… Ban chỉ đạo GPMB TP đề nghị TP báo cáo Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư (Cục Đường sắt Việt Nam) chuyển trên 330 tỷ đồng còn thiếu để chi trả cho dân và di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật (gồm 196 tỷ đồng cho quận Đống Đa, 14,4 tỷ đồng cho quận Hà Đông và 120 tỷ đồng cho di chuyển công trình ngầm nổi) và tổ chức thi công ngay đối với các phần diện tích đã bàn giao mặt bằng…

Nhằm tạo điều kiện cho dự án thi công bảo đảm tiến độ, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu các quận tập trung tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu và đồng thuận. Quận Đống Đa phải hoàn thành dứt điểm công tác GPMB xong trước ngày 30-8 và quận Hà Đông xong trước ngày 30-9. Đối với việc di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật, yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện xong trước ngày 30-8 tới.

Tuyến ĐSĐT Cát Linh-Hà Đông là một trong những dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn Thủ đô do Cục Đường sắt Việt Nam (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo GPMB TP. Hà Nội, dự án có tổng chiều dài 13,05km với diện tích đất phải thu hồi 41,11ha, trong đó trên địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân thu hồi 3,45ha để xây dựng tuyến và các ga trên cao; trên địa bàn quận Hà Đông thu hồi 37,66ha để làm khu đề-pô, đường dẫn, ga, đường tránh quốc lộ 6…

Hải Ninh