Chân dung người phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên tranh cử Tổng thống

21/08/2012 14:31 Anh Vũ (Nguồn Yonhap, Reuters)
(GDVN) - "Tôi, Park Geun-hye sẽ không chấp nhận bất cứ hành động nào đe dọa hoặc làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của đất nước. Chúng ta sẽ thiết lập một khuôn khổ mới cho hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác tại Bắc Á."


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngày 20/8, cựu lãnh đạo đảng Đại quốc gia cầm quyền tại Hàn Quốc bà Park Geun-hye đã được bầu làm ứng cử viên tranh cử Tổng thống Hàn Quốc của đảng cầm quyền sau khi đã giành được chiến thắng vang dội, đánh bại 4 ứng cử viên nam tại hội nghị quốc gia của đảng này tổ chức gần Seoul.

Park Geun-hye là người phụ nữ Hàn Quốc đầu tiên ra tranh cử Tổng thống

Chiến thắng của bà Park, con gái cả của cố Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee, người lãnh đạo Hàn Quốc những năm 1961-1979, đã đánh dấu lần đầu tiên một đảng chính trị lớn ở Hàn Quốc chọn một người phụ nữ để tranh cử Tổng thống. Bà cũng trở thành người con đầu tiên của một cựu Tổng thống Hàn Quốc tiếp tục nối gót cha tranh cử vị trí này. 

Trong cuộc bầu cử kết hợp các phiếu bầu của đảng viên và công dân và các cuộc thăm dò dư luận, bà Park, 60 tuổi đã giành được 84,0% phiếu bầu, dẫn trước Thống đốc tỉnh Gyeonggi Kim Moon-soo 8,7%; hơn cựu Thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang Kim Tae-ho với 3,2%, Yim Tae-hee, vượt cựu Chánh văn phòng của Tổng thống Lee Myung-bak với 2,6% và vượt cựu Thị trưởng thành phố Incheon Ahn Sang-soo 1,6% số phiếu.


Bà Park Geun-hye

Để thuyết phục sự ủng hộ của người dân, bà Park đã đưa ra các cam kết lớn hơn bình đẳng kinh tế: "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng các công ty vừa và nhỏ và các tập đoàn lớn có thể cùng tồn tại ... Chúng tôi sẽ đảm bảo tạo ra một cơ hội công bằng."

Khoảng cách giữa người giàu và người nghèo ở Hàn Quốc đang gia tăng trong những năm gần đây và cuộc thăm dò dư luận cho thấy các cử tri trẻ đã khá thất vọng bởi thường xuyên thiếu cơ hội việc làm.

Bà Park cũng nói rằng mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để đối phó với tham nhũng chính trị, làm nhiều hơn để tạo ra công ăn việc làm mới và thúc đẩy dân chủ hóa kinh tế là rất quan trọng cho sự tăng trưởng cân bằng.


Bà Park Geun-hye với vai trò Chủ tịch đảng Đại quốc gia Hàn Quốc hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Koizumi năm 2006 trong chuyến công du Nhật Bản

Trong vấn đề Triều Tiên, bà tuyên bố: "Tôi, Park Geun-hye sẽ không chấp nhận bất cứ hành động nào đe dọa hoặc làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của đất nước. Chúng ta sẽ thiết lập một khuôn khổ mới cho hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác tại Bắc Á."

Bà cũng cảnh báo lãnh đạo mới của Bình Nhưỡng rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Hàn Quốc sẽ gặp phải sự đáp trả mạnh mẽ. Park Geun-hye được nhiều người hy vọng có khả năng quay trở lại Phủ Tổng thống sau 33 năm khi bà rời đi trong đám tang của người cha bị ám sát. 

Cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra vào ngày 19/12 và Tổng thống Lee Myung-bak sẽ kết thúc nhiệm kỳ 5 năm mà không có quyền tái cử.

Anh Vũ (Nguồn Yonhap, Reuters)