Chân dung tân Bộ trưởng Quốc phòng quyền lực của Triều Tiên

11/04/2012 11:54 Nguyễn Hường (theo NK)
(GDVN) - Tướng Kim từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong quân đội và chính quyền Triều Tiên dưới thời Chủ tịch Kim.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Kim Jong Gak làm Bộ trưởng các lực lượng vũ trang nhân dân, tức Bộ trưởng Quốc phòng mới. 


Tướng Kim Jong Gak phát biểu tại một buổi lễ tại quảng trường Kumsusan.

Tướng Kim từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong quân đội và chính quyền Triều Tiên dưới thời Chủ tịch Kim và được đánh giá là 1 trong 7 cánh tay đắc lực sẽ hỗ trợ tân nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong quá trình lãnh đạo đất nước. 

Tướng Kim, một cựu giám đốc PKA, sinh năm 1943 và từng theo học tại Đại học Kim Nhật Thành. 

Ông gia nhập hàng ngũ những tinh hoa của Đảng Lao động Triều Tiên (KWP) sau khi được bầu là thành viên của Ủy ban Trung ương KWP tháng 12/1991.

Ông đã được thăng hàm đại tá nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành tháng 4/1992.

Tháng 12/1992, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và trở thành thành viên của Ủy ban thường trực Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Kể từ đó, ông là người thường xuyên giữ vị trí chỉ huy trong các cuộc diễu binh quân sự tại Bình Nhưỡng nhân các dịp lễ trọng đại của đất nước. 

Năm 1998, 2003 và 2009 tướng Kim được bầu vào Hội đồng nhân dân tối cao và tiếp tục được thăng chức trong năm 2002.


Tướng Kim Jong Gak

Từ năm 2004, tướng Kim nhiều lần đảm nhiệm vai trò là người đứng đầu phái đoàn Bình Nhưỡng đón tiếp các đại biểu quốc tế tới thăm Triều Tiên, đại diện cho Bộ Quốc phòng tham gia các cuộc hội đàm và tiếp đón các đoàn khách đến từ các quốc gia như Nga, Uganda, Cuba, Trung Quốc...

Tháng 10/2006, ông cũng đã có một bài phát biểu quan trọng tại cuộc mít-tinh tại Bình Nhưỡng trước thời điểm diễn ra cuộc thử nghiệm hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên.

Tướng Kim được bầu làm Phó cục trưởng thứ nhất Tổng cục Chính trị quân đội Kim Jong-gak vào đầu năm 2007 và chính thức trở thành một trong những cánh tay đắc lực thường xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Kim Jong-il trước công chúng kể từ tháng 3/2007 khi nhà lãnh đạo này tới thăm Đại sứ quán Trung Quốc tại Bình Nhưỡng.

Ông cũng xuất hiện cạnh Chủ tịch Kim trên khán đài khi xem hội đồng diễn thể dục quy mô lớn Arirang.

Vị trí quan trọng của tướng Kim trong chính quyền Bình Nhưỡng được củng cố và tăng cường hơn nữa sau khi ông 2 lần xuất hiện cạnh Chủ tịch Kim Jong-il nhân tại lăng Kumsusan, nơi đặt linh cữu nhà sáng lập đất nước Kim Nhật Thành, trong năm 2007. 


Tướng Kim (thứ 2 từ phải sang) cùng Chủ tịch Kim Jong-il và các quan chức quân sự cấp cao trong một chuyến thị sát năm 2009.

Riêng trong năm 2008, tướng Kim đã 11 lần cùng các quan chức quân sự cấp cao khác xuất hiện bên cạnh Chủ tịch Kim trong các chuyến thị sát và sự kiện quan trọng.

Năm 2009 được đánh giá là năm đầy triển vọng và thăng tiến với tốc độ nhanh của tướng Kim. Ông là diễn giả hàng đầu trong Hội nghị đề cử Chủ tịch Kim Jong-il là Đại biểu của Hội đồng Nhân dân
tối cao lần thứ 12 vào tháng 2.

Trong năm này, ông đã 30 lần được vinh dự đứng trong hàng ngũ tháp tùng Chủ tịch Kim, trở thành một thành viên của phái đoàn đón tiếp và hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Ôn Gia Bảo tại Bình Nhưỡng vào tháng 10. 

Giữa tháng 11/2009, tướng Kim dẫn đầu đoàn đại biểu của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (PKA) tới tham gia hội nghị cấp cao về quốc phòng tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Tại đây, ông cũng đã có cuộc gặp gỡ với Phó chủ tịch Tập Cận Bình.


Cánh cánh tay đắc lực sẽ hỗ trợ tân nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong quá trình lãnh đạo đất nước bên cạnh linh cữu của Chủ tịch Kim Jong-il. Tướng Kim Jong Gak ở vị trí số 7.


Đến năm 2008, tướng Kim Jong-Gak chính thức được bổ nhiệm vào vị trí Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên thay cho tướng Jo Myong-rok cao tuổi và mắc bệnh.

Trong những năm cuối đời của cố Chủ tịch Kim Jong-il, tướng Kim Jong-Gak là người đóng góp rất nhiều cho quá trình chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm và là một trong những người ủng hộ trung thành đối với nhà lãnh đạo trẻ tuổi Kim Jong-un. 

Với nhiều sự góp mặt trong các hoạt động quan trọng 20 năm qua, tướng Kim đã được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Triều Tiên tháng 4/212.Nguyễn Hường (theo NK)