Chiến cơ NATO bay chặn một máy bay tiếp dầu của Nga

12/03/2015 15:14 Lê Cường
(GDVN) - Trong nhiều tháng quá, nhiều thành viên NATO đã lên tiếng bày tỏ quan ngại, cáo buộc các phương tiện bay quân sự của Nga vi phạm không phận của họ.

Truyền thông Nga đưa tin cho biết, quân đội Latvia vừa công bố rằng các máy bay chiến đấu của Không quân Italy đã được điều động khẩn cấp nhằm ngăn chặn và theo dõi hoạt động của một máy bay tiếp dầu của Nga khi nó bay gần không phận của các quốc gia trên Biển Baltic.

Chiếc máy bay tiếp dầu của Nga được xác định là The IL-78 (Midas), có khả năng tiếp dầu trên không thuộc biên chế của một trung đoàn không quân của quân đội Nga đóng ở khu vực Ryazan ở miền Tây, cách thủ đô Moscow khoảng 122 dặm (200 km) về phía Đông Nam.

Trong nhiều tháng quá, nhiều thành viên NATO đã lên tiếng bày tỏ quan ngại, cáo buộc các phương tiện bay quân sự của Nga vi phạm không phận của họ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã ra tuyên bố nói rằng các chuyến bay của Không quân Nga là hoạt động thường lệ, tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận quốc tế và không vi phạm không phận của nước ngoài.

Quân đội Nga cũng lên tiếng chỉ trích tất cả các cáo buộc trên trong khi cáo buộc NATO đang tìm cách mở rộng sức mạnh, căn cứ quân sự ở khu vực Baltic, đặc biệt là các khu vực giáp biên giới phía Tây của Nga.

Mới đây nhất, hôm thứ Hai đầu tuần qua, 120 xe chiến đấu bọc thép của quân đội Mỹ đã được điều động đến Latvia tham gia tập trận quân sự.Quân đội Mỹ cũng đã cử hai nhóm lính dù đến Estonia để tham gia diễn tập quy mô lớn với khoảng 13000 binh sỹ NATO.

Cuộc xung đột kéo dài gần 1 năm ở Đông  Nam Ucraine đã trở thành một lý do để NATO tiếp tục thúc đẩy hoạt động mở rộng quân sự ở khu vực Đông Âu.

Khối đồng minh quân sự của NATO cùng với các đối tác kinh tế, chính trị của mình cáo buộc Nga có liên quan trực tiếp đến cuộc xung đột này nhưng Moscow phủ nhận tất cả.

Lê Cường